"Sống để yêu thương" cuốn sách trải nghiệm thực tế của 145 học sinh

ANTD.VN - Cuốn sách tràn ngập yêu thương. Ấn tượng trong 2 hành trình gieo trồng yêu thương đem đến mỗi bài viết một chia sẻ chân thực dành cho người già, trẻ em bất hạnh.

Cô Nguyễn Thị Vĩnh Hà, người phụ trách dự án "Sống & Viết" trường TH-THCS Pascal, Hà Nội đã giới thiệu một sản phẩm rất đáng trân trọng do chính các em học sinh lứa tuổi 12-14 chắp bút.  

75 trang sách với hình ảnh sống động từ các hoạt động thiện nguyện tới những chân dung tác giả những bài viết tràn đầy cảm xúc học trò từ lớp 6 đến lớp 9 của trường là một món quà cuối năm rất ý nghĩa với các bậc phụ huynh. 

Nhiều phụ huynh phấn khởi với tác phẩm do chính con mình thực hiện

Nếu lâu nay phụ huynh chỉ mong ngóng những tiến bộ vượt bậc, thành tích ngày càng cao của con cái trong học tập thì với dự án "Sống & Viết", người thực hiện dự án muốn đem đến cho các bậc cha mẹ một cảm nhận khác, góc nhìn khác về sự trưởng thành của con em mình.

Yêu thương, ấm áp, những tình cảm được các con bộc lộ hết sức chân thực xuất phát từ tiếp cận cuộc sống thực, con người thực ở những trung tâm bảo trợ Hà Nội.

Học sinh lớp 6, các bạn viết quan niệm và thể hiện yêu thương theo cách riêng của mình khi chia sẻ yêu thương xuất phát từ những việc làm nhỏ nhất như luôn cởi mở, vui vẻ, biết suy nghĩ, quan tâm tới những điều xung quanh

Yêu thương là sự quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau những lúc hoạn nạn, yêu thương luôn hiện hữu bên cạnh chúng ta, yêu thương bắt đầu từ yêu thương chính bản thân, gia đình từ việc nhỏ biết giúp việc gia đình, chăm sóc em nhỏ, rộng hơn là giúp đỡ những người khó khăn bên ngoài gia đình.

Cảm xúc kết thành những vần thơ chân tình của Ngọc Khánh, một học sinh lớp 8 lần đầu làm thơ 7 chữ:

 "Câu chuyện vui buồn cùng chia sẻ

Tâm tình cuộc đời, tai lắng nghe

NIềm vui đem đến dù giây lát

Bạn ơi, hãy làm thật say mê"

"Các em đã thực sự mở lòng cho nhịp sống ùa vào tâm hồn mình" - cô Nguyễn Thị Vĩnh Hà chia sẻ về những tác phẩm của học trò mình.

Nhiều bài viết của các em đã phản ánh được cuộc sống đa chiều nhiều góc cạnh. Các em biết tự đặt mình vào những hoàn cảnh khó khăn, bị bỏ rơi cho những đứa trẻ ở Tây Đằng trong những đêm đông tối lạnh, cô đơn, khao khát.

"Tôi không dám nghĩ nữa vì sợ mình không cầm được nước mắt. Vậy mà tất cả những điều đó, hơn 100 con người ngồi trước mặt tôi đã phải trải qua. Hoá ra đến tận bây giờ vẫn có những người khốn khổ như vậy. Tôi không giàu có gì, tôi vẫn phải để bố mẹ nuôi nhưng tôi sẽ chia sẻ nhiều nhất với mọi người...". Đây là một trong những chia sẻ của các em học sinh khi lần đầu tiên thấy được sự khác biệt giữa cuộc sống bản thân với những thân phận bất hạnh.  

Cô Nguyễn Thị Vĩnh Hà cho biết, dù không phải tất cả 145 bạn học sinh đều có những cảm nhận sâu sắc, có những bài viết câu chữ còn non nớt, không đầy đủ ý tứ nhưng tất cả những thiếu sót đó sẽ được lấp đầy trong hành trình 6 năm thực hiện dự án. " Điều quan trọng là các em đã được sống và cảm nhận cuộc sống bằng trái tim của mình" - cô Vĩnh Hà nhần mạnh.

Dự án "Sống & Viết" của trường này có chiều dài 6 năm hướng tới 6 giá trị cốt lõi của học sinh: Tự chủ, trung thực, yêu thương, thành công, tri thức, sáng tạo. Sau cuốn sách "Sống để yêu thương" trong mùa 2 của dự án này, cô Vĩnh Hà cho biết, mùa 3 của dự án sẽ là chủ đề "Chìa khoá tri thức" với những tác phẩm tràn ngập giá trị cuộc sống mà các bạn học sinh vận dụng được từ kiến thức trong và ngoài trường học .