Thế giới

Nữ Thủ tướng CHLB Đức sắp Angela Merkel trước khi rời nhiệm sở:

Số người tử vong vì Covid-19 là “rất đau xót vì lẽ ra có thể tránh được”

Thu Nguyên
ANTD.VN - Thủ tướng CHLB Đức sắp mãn nhiệm, bà Angela Merkel trong bài phát biểu cuối cùng trước khi rời nhiệm sở vào tuần này đã kêu gọi người dân Đức đi tiêm vaccine để phòng ngừa Covid-19 nhằm giúp nước này thoát khỏi làn sóng dịch thứ 4 đã trở nên nghiêm trọng ở nhiều khu vực trong nước.
Số người tử vong vì Covid-19 là “rất đau xót vì lẽ ra có thể tránh được” ảnh 1

Người dân Đức xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại điểm tiêm chủng Arena Treptow ở Thủ đô Berlin

“Mỗi người trong số họ đều bỏ lại gia đình bạn bè, vô cùng choáng váng, đau xót không nói lên lời. Điều này thật đau xót vì lẽ ra những cái chết đó có thể tránh được.

Với các loại vaccine hiệu quả và an toàn, chúng ta có chìa khóa thành công trong tay”- bà Merkel nói trong đoạn video được ghi lại. Nữ Thủ tướng Đức nhấn mạnh: “Chúng ta đang ở trong tình thế vô cùng nghiêm trọng. Tại một số khu vực của đất nước, dịch bệnh chỉ có thể mô tả được là vô cùng khủng khiếp, các phòng cấp cứu quá tải bệnh nhân. Đó là lý do vì sao tôi khẩn thiết yêu cầu các bạn nghiêm túc nhìn nhận loại virus chết người này. Biến thể Omicron mới thậm chí còn có thể dễ lây lan hơn với những biến thể trước đó. Mọi người hãy đi tiêm phòng, dù là mũi tiêm đầu tiên hay mũi tiêm nhắc lại, mỗi mũi tiêm đều hữu ích”.

Bà Merkel dự kiến sẽ rời nhiệm sở vào thứ tư tuần này và người kế nhiệm là Phó Thủ tướng Olaf Scholz. Trước đó, ngày 4-12, ông Scholz nói rằng “nhiệm vụ đầu tiên quan trọng nhất” của chính phủ ông là “chống lại đại dịch bằng tất cả nguồn lực”.

Thông điệp của bà Merkel được đưa ra hai ngày sau khi các nhà lãnh đạo ban hành quyết định về một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới. Trong đó, những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ bị cấm đến mọi nơi trừ một số địa điểm thiết yếu như siêu thị, quầy thuốc, đồng thời ủng hộ các đề xuất về việc bắt buộc tiêm vaccine.

Ít nhất 68,9% người dân Đức được tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng Covid-19, chưa đạt mục tiêu của Chính phủ là tỷ lệ tiêm chủng tối thiểu 75%. Số người chưa tiêm phòng được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm mới trong những tuần gần đây ở quốc gia này.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Đức ngày 5-12 đã báo cáo 64.510 ca nhiễm mới hàng ngày. Trong vòng 24 giờ qua có thêm 378 người tử vong, nâng tổng số ca tử vong trong đại dịch lên 102.946 người.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, tại Nam Phi, quốc gia đầu tiên báo cáo về biến chủng Omicron, Tổng thống Cyril Ramaphosa đã kêu gọi người dân nước này giữ bình tĩnh, không hoảng loạn trước tình hình gia tăng số ca mắc Covid-19 trên toàn quốc. Nước này đã ghi nhận số ca nhiễm tăng gấp 4 lần sau 4 ngày khi ngày 4-12 ghi nhận 16.416 ca nhiễm mới, trong khi ngày 30-11, con số này là 4.373.

“Dù biến thể Omicron dễ lây lan hơn các biến thể khác, nhưng số bệnh nhân nhập viện không tăng ở mức báo động, đồng nghĩa với việc số người có xét nghiệm dương tính tăng, số người phải nhập viện lại không lớn” - Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nhấn mạnh.

Trong khi đó, Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi cho biết một số ca nhiễm chủng Omicron ở nước này là người từng nhiễm Covid-19. Giáo sư Anne von Gottberg, nhà vi sinh vật học, cho biết người từng nhiễm Covid-19 có thể tránh được biến chủng Delta, nhưng dường như không được bảo vệ trước Omicron. “Chúng tôi đã theo dõi những trường hợp tái nhiễm trong hai đợt bùng phát chủng Beta và Delta và không thấy xu hướng gia tăng nguy cơ tái nhiễm, nhưng có sự gia tăng với biến thể Omicron”.

Tuy nhiên, bà Gottberg thêm rằng dữ liệu cho thấy tình trạng tái nhiễm có thể ít nghiêm trọng hơn. “Chúng tôi tin triệu chứng sẽ ít nghiêm trọng hơn. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với người đã tiêm chủng”, bà Gottberg nhấn mạnh vaccine sẽ tiếp tục giúp ngăn ngừa ca bệnh nặng và nhập viện.

Hiện đã có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron, làm tăng lo ngại về làn sóng lây nhiễm nguy hiểm và báo hiệu cuộc chiến với đại dịch chưa kết thúc. Giới khoa học hiện chưa có dữ liệu vững chắc về khả năng lây lan và độc lực của Omicron, cũng như mức độ né tránh kháng thể của nó.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC