Chính trị - Xã hội

Số người nhận bảo hiểm xã hội một lần vẫn tăng ở mức báo động

Phạm Phương
ANTD.VN - Số người nhận bảo hiểm xã hội một lần chưa có dấu hiệu giảm, theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong tháng 4/2021 có 114.393 người nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
Số người nhận bảo hiểm xã hội một lần vẫn tăng ở mức báo động ảnh 1

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có báo cáo về quả thực hiện công tác tháng 4 và nhiệm vụ công tác tháng 5 năm 2021.

Theo đó, tính đến hết tháng 4/2021, số người tham gia bảo hiểm xã hội khoảng 16,390 triệu người, chiếm 32,92% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc khoảng 15,169 triệu người, bảo hiểm xã hội tự nguyện khoảng 1,221 triệu người.

Đáng chú ý, trong tháng 4/2021, ngành Bảo hiểm xã hội đã giải quyết 121.777 hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần (trong đó 114.393 người nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần).

Con số này cho thấy, số người nhận bảo hiểm xã hội một lần vẫn tăng ở mức báo động. Trước đó, theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2021, số lượng người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần tăng khá nhanh. Cụ thể, cả nước có 226.503 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng hơn 20,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên chủ yếu là do tác động của dịch bệnh Covid-19, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn đến nhiều lao động phải nghỉ việc. Đến nay, người lao động đã nghỉ việc đủ 12 tháng nên làm thủ tục đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần với mong muốn có một khoản tiền để trang trải cuộc sống hiện tại.

Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã khuyến cáo người lao động sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi khi nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Cụ thể, khi nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ không còn cơ hội được hưởng lương hưu, không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng để đảm bảo cho cuộc sống khi về già. Đồng thời, dẫn đến các hệ lụy thiệt thòi khác như: không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe khi tuổi già, độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC