Chính trị - Xã hội

Nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động thiệt bao nhiêu tháng lương?

An Nhiên
ANTD.VN - Theo tính toán của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu lĩnh bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014.
Nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động thiệt bao nhiêu tháng lương? ảnh 1

Nếu so với hưởng lương hưu thì nhận bảo hiểm xã hội một lần là rất thiệt thòi cho người lao động

Theo thống kê Bảo hiểm xã hội Việt Nam, những năm gần đây, số lượng người hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngày càng tăng lên, năm sau cao hơn năm trước. Nếu trong năm 2016 có gần 500 nghìn người hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì trong năm 2020 đã có trên 760 nghìn người hưởng bảo hiểm xã hội một lần (tăng 52%).

Đáng lo ngại, trong 3 tháng đầu năm 2021, số lượng người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục tăng nhanh. Cụ thể, cả nước có 226.503 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng hơn 20,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu người lao động quyết định nhận bảo hiểm xã hội một sẽ đánh mất những quyền lợi lâu dài của bản thân.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật hiện hành, tổng mức đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất là 22% mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Trong đó, người lao động đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%, tổng mức đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội hằng năm bằng 2,64 tháng lương.

Nếu người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hộicho những năm đóng trước năm 2014 và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Như vậy, nếu lĩnh bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014.

Ngoài ra, nhận bảo hiểm xã hội một lần đồng nghĩa với việc người lao động sẽ không còn cơ hội được hưởng lương hưu, không có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng để đảm bảo cho cuộc sống khi về già, cùng với các hệ lụy thiệt thòi khác như: không được cấp thẻ BHYT miễn phí để hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT, chăm sóc sức khỏe khi tuổi già, độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người;

Thân nhân của người lao động không được hưởng chế độ tử tuất khi không may người lao động qua đời.

Người tham gia bảo hiểm xã hội, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế trong khi người hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì không được hưởng chế độ này.

Như vậy, nếu so với hưởng lương hưu thì nhận bảo hiểm xã hội một lần là rất thiệt thòi cho người lao động. Người lao động không nên vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC