Quân sự

Sợ bị kiện, Pháp chuẩn bị bàn giao tàu sân bay Mistral đầu tiên cho Nga

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 25-10, nhà quan sát quân sự Thomas Hofnung dẫn nguồn tin giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Pháp cho rằng, quyết định bàn giao chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên cho Nga sẽ được đưa ra trong nửa đầu tháng 11 tới.

“Một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, một quyết định về việc bàn giao chiếc tàu chở máy bay trực thăng đầu tiên cho Nga, nước đã thanh toán tiền cho hợp đồng này, sẽ được đưa ra trước giữa tháng 11-2014”, ông khẳng định.

Trước đó, hôm 23-10, chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov cho rằng, Nga sẽ kiện Pháp nếu nước này không tôn trọng hợp đồng cung cấp 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho hải quân Nga.

Theo luật đấu thầu quốc tế, Pháp sẽ bị phạt và phải bồi thường thiệt hại cho Nga nếu họ không thực hiện hợp đồng đã ký này.

Sợ bị kiện, Pháp chuẩn bị bàn giao tàu sân bay Mistral đầu tiên cho Nga ảnh 1

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Trong khi đó, Phó Tư lệnh hải quân Nga Victor Bursuk tuyên bố rằng, Nga sẽ không phụ thuộc vào Pháp trong việc tự đóng các tàu sân bay trở trực thăng tương tự như các tàu lớp Mistral của Pháp, và có thể tự chế tạo các tàu chiến lớn như vậy.

Phát biểu trên đài phát thanh Ekho Moskvy, chuẩn Đô đốc Victor Bursuk nói: “Chúng tôi sẽ không phụ thuộc vào pháp theo bất kỳ cách nào, đó chỉ là một trong những hợp đồng hợp tác kỹ thuật - quân sự và không có gì hơn. Chương trình đóng tàu của Nga có kế hoạch đóng những chiếc tàu chiến lớp này, và nó sẽ nhất định được thực hiện”.

Nga đã đặt Pháp đóng 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral vào tháng 6-2011 trị giá 1,6 tỉ USD. Theo kế hoạch, chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào cuối năm nay, trong khi chiếc thứ 2, mang tên Sevastopol, sẽ được bàn giao vào năm 2015.

Tuy nhiên, việc thực hiện hợp đồng này gặp nhiều rủi ro sau khi các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do nước này bị cáo buộc can dự vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Nhưng, công ty đóng tàu DCNS của Pháp, đơn vị thực hiện hợp đồng này, cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga không cấm việc đóng và chuyển giao các tàu Mistral.

Theo Itar-tass/RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC