Quân sự

Siêu máy bay ném bom PAK DA sẽ biên chế vào năm 2025

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 23-12, Tư lệnh không quân tầm xa thuộc không quân Nga Anatoly Zhikharev cho biết, lực lượng này sẽ bắt đầu tiến hành bay thử nghiệm một mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới mang tên PAK DA vào năm 2019.

"Công việc phát triển loại máy bay ném bom này đã diễn ra được gần 1 năm, nhưng giai đoạn lập kế hoạch hiện đã hoàn thành. Công việc phát triển sẽ bắt đầu vào năm 2014 và các chuyến bay thử đầu tiên dự kiến sẽ được tiến hành vào năm 2019. Tôi cho rằng, loại máy bay ném bom này sẽ được biên chế hoạt động vào năm 2025," ông Zhikharev cho biết trên đài truyền hình Rossiya-24.

Hồi tháng 8, một nguồn tin cho rằng, máy bay ném bom tầm xa mới PAK DA sẽ được trang bị loại tên lửa siêu vượt âm mới. PAK DA cũng sẽ được trang bị công nghệ tàng hình hiện đại và được công ty Tupolev chế tạo tại thành phố Kazan của Nga.

Ông Zhikharev nhấn mạnh, thế hệ máy bay ném bom tầm xa PAK DA thuộc một đẳng cấp khác, với nhiều loại vũ khí tiên tiến hơn so với các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS hiện có, hay máy bay ném bom tầm xa Tu-22М3.

Siêu máy bay ném bom PAK DA sẽ biên chế vào năm 2025 ảnh 1
Bộ 3 máy bay ném bom chiến lược Nga: Tu-95MS và Tu-22M3 (trái) và Tu-160 (phải)

Ông cho biết thêm rằng, các máy bay ném bom tầm xa hiện tại của không quân Nga sẽ được nâng cấp bằng những hệ thống điện tử hàng không và tác chiến điện tử mới theo 2 giai đoạn. Hai chiếc Tu-160 đã được nâng cấp và hiện đã biên chế hoạt động. Trong năm 2014, lực lượng này sẽ tiếp tục nhận những chiếc máy bay ném bom chiến lược hiện đại hóa Tu-160 và Tu- 95MS.

Hiện chưa có bất cứ thông tin chi tiết nào về mẫu máy bay ném bom tương lai, nhưng chắc chắn PAK DA sẽ không phải là biến thể hiện đại hóa sâu của Tu-160.

Khi đó, máy bay ném bom PAK DA sẽ thay thế nhiệm vụ của cả 3 mẫu máy bay Tu-160, Tu-95MS và Tu-22М3 trong biên chế lực lượng không quân tầm xa.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC