Sẻ chia yêu thương nơi biên cương

ANTD.VN - Tiếp nối chương trình công tác do Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup phối hợp cùng Báo An ninh Thủ đô đến với người dân còn đang khó khăn tại tỉnh Quảng Bình, ngày 12-1, Đại úy Vũ Mạnh Hùng, Phó Tổng Biên tập Báo ANTĐ đã trao tặng 500 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng đến với các hộ nghèo tại tỉnh Quảng Trị.

Nhiều năm nay, cứ đến những ngày cận Tết Nguyên đán, đoàn công tác của Báo ANTĐ cùng Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup lại tổ chức nhiều đoàn để đến chia sẻ với đồng bào còn gặp nhiều khó khăn ở những bản nghèo vùng sâu, vùng xa, nơi biên cương của Tổ quốc. Chuyến đi này, đoàn công tác đã đến trao quà Tết đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, người dân nghèo tại các xã Hướng Phùng, Hướng Tân, Hướng Linh… thuộc huyện miền núi Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị.

Sẻ chia yêu thương nơi biên cương ảnh 1Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ Vũ Mạnh Hùng trao quà tặng bà con xã Hướng Phùng

San sẻ nghĩa tình 

“Việc trao quà đến tận tay người dân có hoàn cảnh khó khăn không chỉ động viên bà con thêm động lực vươn lên, mà trước mắt còn giúp họ bớt bộn bề trong những ngày cận Tết chưa có tiền để mua cân muối, chai mắm”, Đại úy Vũ Mạnh Hùng, Phó Tổng Biên tập Báo ANTĐ chia sẻ. Với tấm lòng của những thành viên trong đoàn công tác, nên dù cuối năm bộn bề công việc nhưng ông Trần Đức Trung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vẫn dành thời gian cùng đại diện Báo ANTĐ lập danh sách bà con nghèo, các hộ chính sách để tổ chức trao tặng quà tại 4 xã vùng cao thuộc tỉnh Quảng Trị. 

Khi thấy đoàn công tác có mặt, ông Phạm Ngọc Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng phấn khởi nói: “Địa bàn chúng tôi có 15 thôn thuộc xã Hướng Phùng chủ yếu bà con Vân Kiều định cư, nên cuộc sống còn rất khó khăn, chủ yếu trông vào việc bán buồng chuối, con lợn, tự chăn nuôi, trồng trọt. Nhưng, không phải hộ nào cũng có được tài sản ấy, bởi hầu hết địa hình đồi núi nên việc canh tác, phát triển chăn nuôi, trồng trọt hết sức khó khăn. Do đó, việc làm ra tiền để đi chợ sắm Tết là điều xa xỉ lắm. Với phần quà bà con được nhận hôm nay, họ mua được nhiều thực phẩm để đón Tết cổ truyền”. 

Trong sương sớm, khoảng sân UBND xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa đã có rất đông bà con với gương mặt phấn khởi. Niềm vui ấy hiện rõ trên nét mặt từng người. Trong số ấy, có những người ở bản xa trung tâm xã đến 50km, có những người ở cách xã chưa đầy cây số nhưng đều có hoàn cảnh khó khăn và lam lũ giống nhau. Chị Hồ Thị Leng (40 tuổi), ở bản Ma Lai tâm sự: “Nhà tôi có 4 đứa con đều đang độ tuổi đi học, chưa có tiền mua đồ Tết. Nhận được quà bằng tiền mặt sẽ mua gạo nếp gói bánh cho các con ăn Tết. Tôi cảm ơn Báo An ninh Thủ đô, Quỹ Thiện Tâm nhiều lắm!”... 

Tình cảm băng nghìn dặm

Ông Hồ Văn Tịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Tân cho biết, toàn xã có 742 hộ dân, hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có trên 300 là hộ nghèo. “Mỗi dịp Tết đến xuân về, chúng tôi không khỏi chạnh lòng, nhưng việc lo toan cho bà con quả là quá sức với chính quyền xã. Hôm nay, được Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup phối hợp cùng Báo An ninh Thủ đô chung tay chăm lo Tết cho người dân, việc làm ý nghĩa và thiết thực này sẽ nhân lên niềm vui và là động lực không chỉ của chính quyền xã mà còn khích lệ bà con vươn lên trong cuộc sống”, ông Hồ Văn Tịnh tâm sự.

“Nhìn thấy đoàn công tác băng gần nghìn cây số đến với chúng tôi là tình cảm vô giá rồi, hơn nữa lại mang theo quà bằng tiền mặt đến với bà con thì chúng tôi cảm động quá!”.

Ông Hồ Văn Tịnh (Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Tân) 

Đối với bà con vùng sâu, miền núi tại tỉnh Quảng Trị, kinh tế chủ lực vẫn là cây trên nương, bông lúa dưới ruộng. Song, tập quán lao động lạc hậu, cùng với địa hình canh tác đồi núi, hiểm trở nên dù có hăng say lao động nhưng cũng chưa thể thoát cái nghèo đeo đẳng. Khi Tết đến, họ muốn mua hộp mứt Tết cũng phải bán buồng chuối, con gà mới có tiền mua. Thế nhưng, dù chỉ là ít ỏi, nhưng không phải hộ dân nào cũng có nông sản để bán, đổi.

Chị Hồ Thị Vân, Chủ tịch UBMTTQ xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Nhờ các chính sách của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng, đặc biệt là Báo An ninh Thủ đô, Quỹ Thiện Tâm mỗi dịp Tết đến, đời sống của người dân ngày càng cải thiện, tiến bộ hơn. Nhưng chủ yếu hộ dân bám mặt đường có điều kiện, còn đại đa số những hộ dân ở bản xa vẫn vô cùng khó khăn”.

Ông Hồ Tha San, bản Cập, xã Hướng Phùng, một cựu chiến binh đã bước sang tuổi 79, nhà có đến 6 người con trai nhưng ông vẫn sống một mình trong căn nhà ven cánh rừng giáp biên giới Việt - Lào. Ông Hồ Tha San cho biết: “Con cái đều ra ở riêng hết. Mấy đứa cũng khó khăn vất vả, lo cho cuộc sống hàng ngày còn chưa đủ. Mình có một ít rẫy, làm được ngày nào thì làm, ngày nào đau bệnh thì đành bỏ đó. Tận tay nhận món quà Tết của đoàn công tác Báo ANTĐ trao, tôi mừng lắm. Đây là số tiền không lớn nhưng có thể giúp tôi bớt khó khăn hơn và con cái đỡ phải lo cho mình Tết này”. 

Cùng chung niềm vui với ông Hồ Tha San, 500 hộ dân khác ở 4 xã và 100 cựu chiến binh vùng biên giới tỉnh Quảng Trị cũng được nhận tiền ngày giáp Tết. Trong niềm vui  của bà con có mặt tại UBND xã Hướng Tân, ông Hồ Văn Tịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Tân xúc động: “Mỗi dịp Tết đến xuân về, chẳng gì quý hơn tấm lòng tương thân tương ái của đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô dành cho người dân. Biết hôm nay có đoàn công tác đến thăm và tặng quà, hàng chục hộ dân đã đến trụ sở UBND xã từ rất sớm, đây là những đối tượng chính sách, người già neo đơn, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Những phần quà này mang đến niềm vui, giúp các gia đình đón xuân đầm ấm hơn!”.

Tin cùng chuyên mục