Chính trị - Xã hội

Sau nghỉ Tết nhà trường bận rộn chấn chỉnh học sinh

Duy Anh

ANTĐ - Tình trạng học sinh đi học muộn, không làm bài tập về nhà, học tập uể oải nhưng lại rôm rả chuyện trò trên lớp, đặc biệt là mặc các loại quần áo thời trang cá tính, tóc nhuộm nhiều màu... đang trở thành những vấn đề mà thầy cô đang phải xử lý sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Sau nghỉ Tết nhà trường bận rộn chấn chỉnh học sinh ảnh 1

Học sinh trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa không được phép nhuộm tóc màu khi đến trường

Nhuộm tóc đến trường học sinh phải lau cây cảnh

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng học sinh không thực hiện quy định, nội quy kỷ luật của nhà trường xảy ra khá thường xuyên, trong đó có việc nhuộm tóc đủ màu đến trường. Cụ thể, phản ánh của một số học sinh trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa cho thấy, dù nhà trường có quy định học sinh không được nhuộm tóc nhưng sau kì nghỉ Tết, nhiều em đã không chấp hành.

Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu những em này tạm thời về nhà nhuộm lại tóc như ban đầu. Một số trường hợp trong khi chờ phụ huynh đến đón thì được yêu cầu lau lá cây hoặc những chậu cây cảnh nhỏ trong nhà trường.

Theo phản ánh của Ban giám hiệu trường THPT Phan Huy Chú, sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán, có 75 em tóc không còn màu đen. Ban Giám hiệu đã nhắc nhở các em này và yêu cầu phải tuân thủ đúng quy chế của nhà trường. Tuy nhiên đến ngày 16-2, có 28 em vẫn còn tóc màu nên nhà trường đã báo cho phụ huynh đến đón con về để nhuộm lại tóc theo đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay đầu năm học, chúng tôi đã phô tô một bản nội quy và phát cho phụ huynh học sinh, trong đó có cả chữ kí của gia đình và học sinh. Hầu hết các em học sinh đã tuân thủ nội quy nhưng sau Tết, có một số em chưa thực hiện. Còn việc lau lá cây, cũng chỉ diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ chứ không bị đuổi học cả ngày như một số báo đã đăng”.

Trước việc báo chí phản ánh sự việc này, Trưởng ban phụ huynh trường THPT Phan Huy Chú nhìn nhận, việc cho học sinh lau lá cây hoặc thực hiện các hình thức lao động nhỏ là để các em nhớ, không có gì nặng nề. Quy định và cách làm của nhà trường chỉ giúp học sinh ý thức hơn về mỗi hành động của mình. Đa số phụ huynh học sinh trường này cũng đồng tình với quy định nói trên.

Phải nghiêm túc khi đến trường

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, tình trạng học sinh học hành uể oải, thiếu tập trung, không làm bài tập, hay đi học muộn đều được các trường lường trước. “Trước ngày đi học một hôm, trường gửi tin nhắn đến toàn thể phụ huynh đề nghị cha mẹ nhắc nhở con em mình chuẩn bị tâm lý tốt nhất để bắt nhịp với việc học tập ngay sau khi trở lại trường lớp. Tuy vậy, việc đi học muộn hay ngủ gật, thiếu bài tập vẫn diễn ra khiến các thầy cô phải tăng cường nhắc nhở, theo sát, động viên học sinh dù các em đã là học sinh THPT” - ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho biết.

Về hiện tượng học sinh nhuộm tóc đến trường, ông Nguyễn Quốc Bình cho biết, trường THPT Việt Đức cũng quy định học sinh không được nhuộm các màu tóc sặc sỡ khi đến trường. “Nhiều học sinh sau kỳ nghỉ Tết đến trường với mái tóc khá cầu kỳ, thậm chí nhuộm nhiều màu. Trước yêu cầu của trường không được nhuộm tóc, một số học sinh đã gặp tôi và xin hoãn lại mấy ngày vì “tiếc” mái tóc được đầu tư cầu kỳ trước khi nhuộm bình thường trở lại.

Tôi cũng đặt ra thời hạn với các em và phân tích để các em thấy việc cá nhân muốn đầu tư hình thức như thế nào khi ở nhà, nhà trường không can thiệp nhưng khi đến trường thì học sinh phải tuân thủ quy định chung để tập trung vào nhiệm vụ chính là học tập” - ông Nguyễn Quốc Bình cho biết. Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cũng cho rằng, trước những nhu cầu khẳng định cá nhân của học sinh, các thầy cô cũng rất chia sẻ, tôn trọng, không quá cứng nhắc và dành thời gian để các em điều chỉnh.

Bàn về vấn đề này, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội phân tích: “Học sinh có thể chưa phân biệt được giữa quyền được theo đuổi thần tượng hay quan điểm về cái đẹp khi nhộm tóc hoặc ăn mặc khác biệt với việc phải tuân thủ quy định chung của nhà trường. Trước khi xử lý kỷ luật, thầy cô giáo cần phân tích rõ để các em hiểu quyền cá nhân và nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện nội quy trường học.

Nếu chỉ một học sinh nhuộm tóc cầu kỳ, ăn mặc khác biệt giữa cả nghìn học sinh mặc đồng phục, tóc không nhuộm thì sẽ dẫn tới tình trạng mâu thuẫn, mất tập trung trong khi nhiệm vụ chính ở trường của các em là học tập. Các phụ huynh, học sinh cần hiểu đây không phải là can thiệp đời tư mà là cùng nhau xây dựng môi trường sư phạm, tạo ý thức trách nhiệm cho giới trẻ”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC