Chính trị - Xã hội

Không biên soạn sách giáo khoa riêng biệt vùng miền

Vinh Hương

ANTĐ - Ngày 15-2, sau khi có thông tin Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam sẽ hoàn tất các điều kiện biên soạn 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc và miền Nam, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định với phóng viên An ninh Thủ đô rằng đơn vị này không hề cung cấp thông tin với nội dung nói trên. 

Không biên soạn sách giáo khoa riêng biệt vùng miền ảnh 1

Không quy định địa phương nào sử dụng bộ SGK do địa phương đó biên soạn

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, với nghị quyết về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, chủ trương một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa đã được thống nhất. Theo đó, các nhà xuất bản, các tổ chức, cá nhân đều có quyền tham gia viết sách giáo khoa.

NXB Giáo dục Việt Nam cũng đang chuẩn bị điều kiện về nhân lực, tài lực để có thể biên soạn được những bộ sách giáo khoa trong điều kiện xã hội hóa. Tuy nhiên, việc biên soạn sách giáo khoa chỉ được tiến hành khi chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình chi tiết các môn học được thông qua. 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, việc đưa tin sẽ có 2 bộ SGK miền Bắc và miền Nam, khiến dư luận hiểu rằng việc quy định sử dụng sách phân biệt theo vùng miền như thời kỳ trước năm 1975 khi đất nước còn chia cắt, là hoàn toàn sai sự thật.

Ngoài việc thẩm định những bộ sách giáo khoa đủ tiêu chuẩn lưu hành trên thị trường, Bộ GD-ĐT không quy định về việc vùng miền nào phải sử dụng sách giáo khoa do vùng miền ấy biên soạn. Việc lựa chọn sách nào để sử dụng sẽ được phân cấp đến giáo viên, tổ bộ môn của các nhà trường, sao cho phù hợp với đối tượng học sinh của mình, nên không có chuyện phân biệt sách miền Bắc hay miền Nam.

Được biết, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị chính thức đăng ký với Bộ GD-ĐT tham gia biên soạn sách giáo khoa mới. Đại diện Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ đăng ký viết cả bộ sách, trước mắt phục vụ cho học sinh của TP Hồ Chí Minh, các địa phương khác nếu thấy phù hợp thì sử dụng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC