Quân sự

Sau giải phóng al-Bab, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đánh đến Raqqa

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, quân đội của nước này đã tiến vào được thị trấn al-Bab từ phía bắc và chuẩn bị tấn công vào Raqqa trong thời gian tới.

“Lực lượng của chúng tôi và các chiến binh Quân đội Tự do Syria (FSA) đã vào được nội thành al-Bab. Giờ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang rút dần khỏi nơi này”, Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên vào hôm 12-2, tuy nhiên, khẳng định rằng, mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ không phải chỉ là đánh đuổi IS tại đây mà là dọn sạch khủng bố và người Kurd ở một khu vực rộng 5000 km2 sát biên giới nước này, tức là sẽ bao gồm cả thành phố Raqqa.

Tổng thống Erdogan muốn kiểm soát được khu vực rộng 5000 km2 gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Erdogan muốn kiểm soát được khu vực rộng 5000 km2 gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Vào hôm 10-2, đại diện quân đội Syria, lực lượng cũng đang tấn công vào al-Bab, cho biết, việc tái chiếm lại thị trấn này chỉ còn là vấn đề thời gian khi họ đã bao vây khu vực phía nam và tây, còn lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận tiến vào từ phía bắc và phía đông. Nga đang đóng vai trò là trung gian ngăn cản xung đột giữa binh lính Syria và các phiến quân đối lập chống khủng bố tại đây. 

Chiến dịch tấn công và Raqqa được cho là sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều do nó sẽ bao gồm Liên minh Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với thành phần chính là người Kurd, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria. Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi người Kurd là khủng bố và không chịu hợp tác, trong khi SDF là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn nên sẽ không chịu làm việc cùng quân đội Syria. 

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC