Chính trị - Xã hội

Sẵn sàng các điều kiện tốt nhất bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sau ngày 31-12-2022

Châu Anh
ANTD.VN -  Chiều 30-9, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì hội nghị trực tuyến về đánh giá chỉ tiêu cấp CCCD và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, thực hiện Đề án 06, vai trò của Công an rất lớn, được phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Gợi mở nội dung tham luận sau báo cáo tổng kết của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu lãnh đạo Công an các địa phương tập trung phân tích, làm rõ những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế và đề ra biện pháp khắc phục, giải quyết. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ: Lãnh đạo các đơn vị phải thực sự quyết liệt, bám sát vào lộ trình nhiệm vụ đã được đặt ra trong Đề án 06 để tập trung triển khai thực hiện hiệu quả.

Sẵn sàng các điều kiện tốt nhất bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sau ngày 31-12-2022 ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Dưới sự điều hành của Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương đã tham luận những nội dung xung quanh việc thực hiện, đánh giá chỉ tiêu cấp CCCD gắn chip và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau 31-12-2022.

Kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương những kết quả, thành tích của Công an các đơn vị địa phương, đặc biệt chia sẻ nỗi vất vả, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

“Chỉ còn hơn 90 ngày nữa là tới thời điểm 0h ngày 1-1-2023, Luật Cư trú có hiệu lực. Lãnh đạo Bộ Công an đã chuẩn bị các phương án, phân công những nhiệm vụ cụ thể để thực hiện nhiệm vụ phục vụ người dân ở dấu mốc thời gian này. Yêu cầu nhiệm vụ của đất nước, của nhân dân hiện nay không cho phép chúng ta dừng lại mà phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa. Đây là trách nhiệm nhưng cũng là vinh dự của lực lượng Công an trong đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia, vì sự phát triển của đất nước” - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ.

Sẵn sàng các điều kiện tốt nhất bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sau ngày 31-12-2022 ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị

Đồng thời Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương rà lại tất cả những phần việc phải đáp ứng, phục vụ người dân, xã hội cho thời điểm 1-1-2023.

“Giám đốc Công an các địa phương phải quyết liệt, kiên quyết, hiệu quả hơn trong chỉ đạo thực hiện nội dung này; xác định rõ đây là mệnh lệnh chiến đấu, kỷ luật công tác của lực lượng vũ trang. Lãnh đạo Công an các tỉnh phải là người truyền, tạo nên cảm hứng cho CBCS ở từng cấp của đơn vị mình, gắn với trách nhiệm của các đồng chí Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, cho đến từng Trưởng Công an quận, huyện, thị xã, phường, xã… trong việc phân cấp, phân quyền thực hiện những nhiệm vụ cụ thể được giao” – Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc bày tỏ.

Ngay sau hội nghị này, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an tiếp tục trực tiếp phát hiện, tiếp nhận và giải quyết những đề xuất, vướng mắc sớm nhất từ Công an các địa phương; đồng thời chỉ rõ những nguy cơ chậm tiến độ của từng đơn vị, phối hợp chặt chẽ để giải quyết cũng như động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân, đơn vị làm tốt và xử lý nghiêm những trường hợp làm chậm, kém hiệu quả.

Đề ra nhiều giải pháp chuẩn bị tốt các điều kiện khi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31-12-2022

Tham luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến về đánh giá chỉ tiêu cấp CCCD và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú năm 2020 khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky đã đưa ra 5 giải pháp mà CATP Hà Nội đã và đang áp dụng.

Theo đó, để đảm bảo thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch hành chính, CATP đã tập trung cấp CCCD gắn chíp cho tất cả công dân đủ điều kiện trên địa bàn Thành phố. Tính đến nay toàn Thành phố thu nhận 6,5 hồ sơ thẻ CCCD; đã trả thẻ CCCD gắn chíp cho 6,1 triệu công dân. Công tác thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử cũng đang được đẩy nhanh, đảm bảo tất cả những trường hợp đủ điều kiện và có nhu cầu đều được cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Đối với những trường hợp đã được Bộ Công an phê duyệt tài khoản, Ban chỉ đạo 06 Thành phố đã chỉ đạo các tổ công tác 06 cấp thôn đi từng hộ để hướng dẫn kích hoạt tài khoản.

Sẵn sàng các điều kiện tốt nhất bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sau ngày 31-12-2022 ảnh 3

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội tham luận tại hội nghị từ điểm cầu CATP Hà Nội

Đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng đủ, sạch, sống”, một số nhóm dữ liệu CATP đã tập trung chỉ đạo như trường hợp không có chủ hộ, trùng thông tin trong và ngoài hành phố hoặc trường hợp chứng minh nhân dân 9 số chưa được làm sạch.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky thông tin từ tháng 7-2022 đã tham mưu UBND TP có văn bản chỉ đạo đối với 22 sở ngành trên địa bàn thành phố rà soát toàn bộ phát hiện gần 600/1.800 thủ tục hành chính, dịch vụ công của TP có liên quan đến CMND, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú. Về vấn đề này, đến tháng 10, UBND sẽ tái cấu trúc quy trình thuộc thẩm quyền của UBND TP và các sở ngành, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố nghiên cứu áp dụng 7 giải pháp thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy mà Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã hướng dẫn triển khai. Trong đó giải pháp đẩy nhanh tiến độ kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho tất cả các đơn vị thuộc UBND Thành phố. Rà soát nhu cầu thực tế để lên phương án trang bị các thiết bị đọc mã QR code, đọc chíp trên thẻ CCCD cho các cơ quan, đơn vị...

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC