Bộ Công an khẳng định không có chủ trương thu sổ hộ khẩu, chưa tích hợp CCCD vào hộ chiếu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trả lời ĐBQH về việc một số địa phương thu sổ hộ khẩu giấy của người dân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, Bộ không có chủ trương này và sẽ cho kiểm tra ngay…
ĐBQH Nguyễn Trường Giang ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Trường Giang

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10-8, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thông tin, việc bỏ Sổ hộ khẩu giấy là thực hiện theo quy định của luật.

Tranh luận về nội dung này, ĐBQH Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) thông tin, theo phản ánh của cử tri, khi đến cơ quan công an làm thủ tục thì bị thu hộ khẩu giấy.

Trong khi đó, công dân khi làm thủ tục ở cơ quan nhà nước như nhập học cho con, nộp hồ sơ xin việc vẫn bị yêu cầu mang sổ hộ khẩu giấy gốc đến đối chiếu.

Nhưng sổ đã bị thu nên phải dùng giải pháp tạm thời là công dân đến cơ quan công an xin xác nhận, hiệu lực trong 6 tháng... Điều này gây khó khăn cho công dân.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, tình trạng nêu trên có thể chỉ là cá biệt, Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu giấy. Có thể việc thu sổ hộ khẩu xảy ra ở một điểm, phường hoặc cá nhân nào đó. Sổ hộ khẩu giấy còn giá trị đến ngày 31/12/2022.

"Việc người dân bị thu sổ hộ khẩu, rồi lại đi xin giấy xác nhận đều là phát sinh cá biệt. Nếu đại biểu có địa chỉ cụ thể, chúng tôi sẽ kiểm tra và chấn chỉnh việc này. Đây không phải chủ trương chung của Bộ" – Đại tướng Tô Lâm khẳng định.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của ĐBQH ảnh 2

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của ĐBQH

ĐB Nguyễn Trường Giang cung cấp thêm thông tin rằng các cử tri nhắn cho ông việc thu sổ hộ khẩu được thực hiện theo Thông tư 55, có hiệu lực từ 1/7/2021.

Trao đổi với phần tranh luận của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đây là cách hiểu không đúng về thông tư 55.

"Theo quy định, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải thu đại trà tất cả sổ hộ khẩu. Công an cũng không cấp mới sổ hộ khẩu khi công dân đến điều chỉnh thông tin. Chúng tôi không có chủ trương thu sổ hộ khẩu để làm khó người dân” – Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Về giải pháp, thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các bộ ngành rà soát các văn bản pháp luật có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi cho phù hợp.

Bộ Công an cũng sẽ kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu khác để giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đẩy mạnh cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip…

Tiếp tục trả lời câu hỏi của các đại biểu về căn cước công dân và hộ chiếu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện nay các thủ tục cấp CCCD không yêu cầu phải xác nhận gì. Nhưng thủ tục cấp hộ chiếu thì công an cơ sở vẫn phải xác nhận, đối chiếu. Hai thủ tục này đã được đơn giản hóa tạo thuận lợi cho người dân. Người đã được cấp CCCD rồi thì có thể khai báo để cấp hộ chiếu online.

ĐB Nguyễn Hoàng Bảo Trâm (đoàn Bình Dương) hỏi có thể tích cực CCCD vào hộ chiếu hay không? Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hai loại giấy tờ có tính chất khác nhau. CCCD dùng trong các hoạt động dân sự, giao dịch hàng ngày trong khi hộ chiếu dùng khi di chuyển quốc tế.

Theo thông lệ chung, hộ chiếu vẫn có thể thay thế căn cước trong một số trường hợp. Và căn cước một số nước trên thế giới cũng có thể thay cho hộ chiếu ở một phạm vi nhất định.

"Một số nước, đặc biệt là trong ASEAN, có thể sử dụng CCCD để đi lại, nhưng phải được sự cho phép của các nước đó" – Bộ trưởng Tô Lâm nói và cho biết sẽ có trao đổi với cơ quan các nước để ứng dụng việc này và mở rộng, rút kinh nghiệm.