Thế giới

Báo Trung Quốc

Sắc lệnh số 416 là hành động đáp trả của Nga đối với Nhật Bản

Việt Dũng
ANTD.VN - Sắc lệnh số 416 do Tổng thống Putin vừa ban hành chính là hành động đáp trả của Nga đối với Nhật Bản sau những gì diễn ra gần đây.
Sắc lệnh số 416 của Tổng thống Vladimir Putin khiến người Nhật phải suy nghĩ lại về các cuộc tấn công kinh tế nhằm vào Nga. Quan điểm này đã được các nhà phân tích của tờ báo Trung Quốc Baijiahao bày tỏ.
Ngày 30/6, Tổng thống Liên bang Nga đã ký Sắc lệnh số 416 về việc áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt trong lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng. Theo văn bản này, dự án sản xuất khí đốt hóa lỏng Sakhalin-2 sẽ được chuyển giao quyền sở hữu về Nga.
Các công ty Nhật Bản đã đóng một vai trò lớn trong dự án này, nhưng hiện tại sự tham gia của họ đang bị đặt ra câu hỏi: không biết liệu Tokyo có thể duy trì cổ phần của mình trong công ty mới hay không.
Mệnh lệnh của Tổng thống Liên bang Nga được cho là có liên quan với những hành động không thân thiện của các tổ chức quốc tế và các quốc gia nước ngoài trong thời gian gần đây.
Theo các nhà phân tích của ấn bản Trung Quốc Baijiahao, ở nhiều khía cạnh, sắc lệnh trên liên quan đến Nhật Bản - quốc gia đã cư xử với Nga một cách không thân thiện khi ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ.
Đối với Tokyo, dự án Sakhalin-2 có tầm quan trọng lớn; an ninh năng lượng của họ phần lớn phụ thuộc vào nó. Điều này đặc biệt đúng trong tình hình bây giờ, khi Nhật Bản đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này.
Các nhà phân tích người Trung Quốc nói rõ: “Rất khó để cho Nhật Bản có thể tìm được các nhà cung cấp thay thế chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy".
Những công ty cung cấp năng lượng Nhật Bản không thể đối phó với mức tiêu thụ điện năng do nắng nóng bất thường. Các nhà chức trách đang yêu cầu người dân tiết kiệm điện, và khả năng cung cấp điện dự phòng đã gần chạm mức tới hạn là 3%.
Mức thiếu hụt như vậy có nghĩa là có nguy cơ mất điện lớn. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ Nhật Bản thậm chí đã phải khởi động lại nhiều tổ máy phát điện bằng khí đã rất lỗi thời và bị đình chỉ hoạt động từ lâu.
Hành động của Nga có thể dẫn đến tình hình thậm chí còn tệ hơn ở Đất nước Mặt trời mọc. Điện khan hiếm ngay cả trong mùa hè, và không có khả năng Tokyo sẽ đủ thời gian để tăng đáng kể sản lượng điện hoặc tìm nhà cung cấp mới vào mùa đông.
"Kết hợp với sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên, mùa đông năm nay có thể là một khoảng thời gian đặc biệt khó khăn đối với Nhật Bản", các nhà phân tích của ấn phẩm Trung Quốc đưa ra nhận định.
Bên cạnh đó, tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh rằng chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida phải chịu trách nhiệm trực tiếp về tình trạng hiện tại.
Tổng thống Nga Putin đang bảo vệ lợi ích của đất nước mình, và Sắc lệnh số 416 đã được ký vì mục đích nói trên. Đối với Nhật Bản, họ đã thuận theo yêu cầu từ Mỹ để đưa ra các biện pháp trừng phạt vô tận chống lại Liên bang Nga.
Các nhà quan sát Trung Quốc tin rằng giờ đây Tokyo có lẽ đang suy nghĩ lại về chương trình nghị sự chống Nga của mình và tìm phương án thay đổi trong tương lai.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC