Đời sống

Quảng Ngãi: Nỗi lo triều cường uy hiếp bờ biển Bình Hải

Trung Thành
ANTD.VN - Cứ đến mùa mưa bão là hàng trăm hộ dân sống dọc ven biển của xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi lại canh cánh nỗi lo sạt lở do triều cường xâm lấn. Đã có hàng chục ngôi nhà bị sóng biển cuốn trôi và người dân phải liên tục sống thấp thỏm trong cảnh sơ tán chạy triều cường...

Quảng Ngãi: Nỗi lo triều cường uy hiếp bờ biển Bình Hải ảnh 1

Nhiều khu vực bờ biển miền Trung đang trượt dần xuống biển

Những ngày này khi đến làng chài thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn vẫn còn thấy dấu tích của hàng chục ngôi nhà ở làng chài này đã bị triều cường cuốn trôi vào năm ngoái và những ngôi nhà còn lại giờ cũng chỉ cách sóng biển có vài bước chân.

Mùa mưa bão năm nay, trên 100 hộ dân sống dọc 2km bờ biển ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải này lại phải sống trong sự thấp thỏm, nguy cơ mất đất, đe dọa tính mạng do triều cường luôn thường trực.

Những bờ kè tạm bợ chỉ giúp người dân trong làng chống chọi được với những đợt triều cường nhỏ, ông Huỳnh Đình Long, người dân thôn Phước Thiện cho biết: "Cứ mỗi lần triều cường lên là chạy, vợ con phải đưa đi di tản hết. Giờ phải nhờ chính quyền địa phương làm sao xây bờ kè để người dân ổn định cuộc sống chứ ở đây là cứ chạy miết thôi. Làm bao nhiêu tiền cũng bỏ vô chắn sóng cả”.

Còn ông Nguyễn Ngọc Thu – Trưởng thôn Phước Thiện, cho biết thêm: "Ở Phước Thiện có bờ biển dài nhưng do không có kè nên nhiều ngôi nhà ở sát bờ biển có nguy cơ sạt lở rất cao. Ví dụ như vào năm 2010, triều cường đã cuốn trôi gần 10 ngôi nhà. Ngay cả thời điểm này thì nguy cơ sạt lở vẫn luôn rình rập dọc bờ biển của thôn, dân rất lo".

Theo thống kê của chính quyền xã Bình Hải, huyện Bình Sơn thì toàn xã hiện có hơn 3.000m bờ biển ở các thôn Phước Thiện, Thanh Thủy, An Cường bị ảnh hưởng của sạt lở, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nhiều hộ dân trong vùng.

Quảng Ngãi: Nỗi lo triều cường uy hiếp bờ biển Bình Hải ảnh 2

Sạt lở ở vùng ven biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)

Mỗi năm, sạt lở lại lấn sâu thêm. Chính quyền và nhân dân địa phương tìm nhiều cách để ngăn sạt lở nhưng do không có kè kiên cố nên tình trạng sạt lở vẫn tái diễn hết sức phức tạp.

"Việc xây dựng các kè chắn sóng cần kinh phí lớn quá nên xã không có khả năng do đó địa phương mong muốn rằng, các cấp lãnh đạo tỉnh và trung ương có nguồn nào đó để xây bờ kè nhằm ổn định đời sống của nhân dân”, ông Bùi Trạng – Chủ tịch UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định như vậy.

Người dân ở xã biển Bình Hải, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi, hàng ngày, hàng giờ vẫn đang ngóng đợi được đầu tư kè cản sóng để được an cư, chấm dứt cảnh chạy bão, chạy triều cường.

Vậy nhưng, không biết đến khi nào thì sự ngóng đợi này của người dân nơi đây mới thành hiện thực.

Tin bài liên quan

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC