Đời sống

Lũ hung hãn lại đang tràn về Quảng Bình

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trong khi hậu quả của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua tại Quảng Bình còn chưa kịp khắc phục hậu quả thì do ảnh hưởng của không khí lạnh và gió mùa hoạt động mạnh, mưa lớn lại ập xuống Quảng Bình và nước lũ đang lên nhanh.

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên từ 1 giờ ngày 30-10 đến 4 giờ ngày 31-10, ở Quảng Bình đã có mưa vừa đến mưa to, phía bắc tỉnh mưa rất to. Tổng lượng mưa khu vực phía bắc tỉnh phổ biến từ 150-220mm, có nơi lớn hơn như: Đồng Tâm 248mm, Tân Mỹ 247mm, Quảng Minh 234mm.

Hiện, mực nước trên thượng lưu các sông Quảng Bình đã đạt đỉnh và đang xuống chậm, mực nước hạ lưu tiếp tục lên chậm. Mực nước lúc 4h sáng 31-10 trên một số sông đã xấp xỉ BĐII và BĐ III. Cụ thể như, trên sông Rào Nậy tại Đồng Tâm 11,85m dưới BĐ II là 1,15m; trên sông Gianh tại Mai Hóa 6,5m dưới BĐ III là 0,35m; các sông khác ở mức dưới BĐI.

Nước lũ sông Gianh tại Quảng Bình đang lên cao

Nước lũ sông Gianh tại Quảng Bình đang lên cao

Chiều nay 31/10, mực nước trên sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 4,25m, trên BĐ I 0,75m; trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ lên mức 13,3m, dưới BĐ III 0,2m; tại Hòa Duyệt lên mức 8,5m, dưới BĐ II 0,5m. 

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên, đặc biệt tại một số huyện Hương Khê, Đức Thọ (Hà Tĩnh), Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình). Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Đáng nói, từ hôm nay 31/10 đến ngày 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận phổ biến ở mức BĐ I-BĐ2; riêng lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ II -BĐ III, có nơi trên BĐ III. 

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế. 

Sáng nay, Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai cũng đã có công điện gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận yêu cầu chủ động đối phó với tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.

Theo đó, các tỉnh cần theo dõi sát diễn biến của mưa, lũ trên địa bàn, thông tin kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh.

Đối với các địa phương đã và đang bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ hồi giữa tháng 10 vừa qua cùng với việc triển khai phòng chống đợt lũ mới cần đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống người dân. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC