Xem F-35B lần đầu vừa bay vừa xả đạn súng máy

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Thủy quân lục chiến Mỹ vừa đăng tải video lần đầu tiên thử nghiệm súng máy trên tiêm kích thế hệ 5 F-35B đang bay.

Hệ thống súng máy này được lắp ở bụng máy bay F-35B và F-35C, bao gồm một băng đạn 220 viên kích cỡ 25mm,  tức là  lớn hơn loại 20mm đang sử dụng trên các máy bay chiến đấu khác của Mỹ.

Nhiều chuyên gia chỉ trích hệ thống súng máy trên F-35B sẽ làm mất đi chút ít khả năng tàng hình, tốc độ và tầm hoạt động của máy bay, ngoài ra, với tốc độ nhả đạn lên tới 55 viên/giây, khẩu súng chỉ có thể hoạt động trong vòng 4 giây là hết đạn. Tuy nhiên, đây lại được cho là loại vũ khí cần thiết để F-35B thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tầm gần như thiết kế cho mục đích đa nhiệm ban đầu.

Súng máy trên F-35B nhả đạn với tốc độ 55 viên/giây

Máy bay cường kích A-10 Warthog chuyên được Mỹ sử dụng cho nhiệm vụ hỗ trợ tầm gần đang trang bị súng máy với băng đạn 1.350 viên, kích cỡ 30mm. Đây được cho là vũ khí lí tưởng để tấn công xuống mặt đất từ độ cao thấp và tốc độ chậm, tuy nhiên, nó chỉ thích hợp ở không phận không có nhiều hệ thống phòng không.

Trong khi đó việc mang theo một băng đạn nhỏ hơn trên F-35B phản ánh ý đồ của Mỹ trong các nhiệm vụ hỗ trợ tầm gần trong tương lai. Dựa vào công nghệ tàng hình và ngắm bắn hiện đại, máy bay F-35B sẽ tấn công các mục tiêu mặt đất ở tốc độ cao, một cách chính xác mà không cần tốn quá nhiều đạn.

Hiện nay, vấn đề của F-35B được cho là ở việc nâng cấp hệ thống điều khiển súng máy lên phiên bản mới, điều được cho sẽ kéo dài đến hết năm 2017. 

Video F-35B thử nghiệm súng máy khi đang bay:

bình luận(0 bình luận)

Top