Triều Tiên tuyên bố không đảm bảo an toàn tính mạng đại sứ các nước

0 Hàn Hạnh (Theo CNN&BBC)
ANTĐ Nhân viên ngoại giao các nước đang làm việc tại Triều Tiên hiện phải đối mặt với tình trạng đáng lo ngại, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố không thể đảm bảo an toàn cho các sứ quán và tổ chức quốc tế trong tình thế hiện nay.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn ở mức báo động khi CHDCND Triều Tiên đã đặt các tên lửa lên bệ phóng, Hàn Quốc cùng đồng minh Hoa Kỳ triển khai xong xuôi các tàu khu trục thủy quân tiếp sát khu vực ranh giới hai miền.

Đại sứ Anh quốc cho biết, Bình Nhưỡng thông báo với sứ quán nước này về việc không thể đảm bảo an toàn cho các nhân viên ngoại giao tại đây khi cuộc chiến thực sự bùng nổ.

Một số phái đoàn ngoại giao cho hay Triều Tiên vừa tổ chức cuộc gặp mặt các đại sứ vào hôm qua và đưa ra đề nghị hỗ trợ các sứ quán rút người về nước.

Bộ ngoại giao Anh phát biểu: “Chúng tôi đang cân nhắc cùng đồng nghiệp các nước. Hiện chưa có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này và chũng tôi cũng chưa có kế hoạch rút đại sứ về nước.” Ngoài ra, Triều Tiên còn đề nghị Bộ Ngoại giao Anh đưa ra câu trả lời cho việc này vào thứ ba 10/4.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Thủy Điển cho biết: “Triều Tiên không thúc giục hay yêu cầu chúng tôi phải sơ tán mà đề nghị sẽ hỗ trợ những người muốn rời đi”. Và hiện Đại sứ quán này vẫn đang hoạt động bình thường.

Bộ Ngoại giao Nga cũng chia sẻ đã nhận được lời đề nghị cụ thể hơn từ phía Triều Tiên về việc này. Nhưng theo phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại CHDCND Triều Tiên – ông Denis Samsonov, nước này đã cân nhắc và nhận thấy tình hình tại thủ đô Bình Nhưỡng chưa có gì đáng lo ngại để sơ tán các nhân viên ngoại giao.

Những diễn biến này là các bước tiếp theo, sau khi Bình Nhưỡng đưa hai tên lửa tầm trung Musudan lên bệ phóng tới bờ biển phía Đông, là những tên lửa chưa từng được thử bay, nhưng được đánh giá có khả năng bắn tới đảo Guam (một khu căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương. Và để đáp lại, Hàn Quốc không ngần ngại triển khai tàu khu trục có gắn hệ thống radar tân tiến Aegis tới gần bờ biển của hai nước.

Hầu hết các nhà nhà phân tích cho rằng, Triều Tiên còn nhiều năm nữa mới có đầu đạn hạt nhân cho tên lửa.

bình luận(0 bình luận)

Top