Triều Tiên di chuyển tên lửa đạn đạo KN-08 có thể tấn công lục địa Mỹ?

0 Đức Hùng (Theo THX/RIA)
ANTĐ Báo Asahi của Nhật Bản đưa tin, vệ tinh do thám của Mỹ phát hiện một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đang di chuyển đến bờ biển phía đông, chở theo một quả tên lửa, dự đoán là tên lửa KN-08 được cho là có tầm bắn lên đến 10.000km và có thể tấn công lục địa nước Mỹ...

Ngày 4-4, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã di chuyển một tên lửa tầm trung tới bờ biển phía đông nước này, để phóng thử hoặc diễn tập quân sự chứ không phải nhằm vào nước Mỹ.

Bộ trưởng Kim Kwan-jin đã bác bỏ thông tin cho rằng, Bình Nhưỡng đã di chuyển một tên lửa KN-08 vào vị trí để tấn công nước Mỹ và cho rằng tên lửa này không thể tấn công lục địa nước Mỹ.


Tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08

“Đây không phải là tên lửa KN-08, nhưng nó có thể có tầm bắn đáng kể. Nó không thể vươn tới lục địa nước Mỹ. Tên lửa này dường như được di chuyển cho mục đích phóng thử hoặc diễn tập quân sự”, ông Kim Kwan-jin cho biết tại một cuộc họp ủy ban quân lực của quốc hội nước này.

Tuyên bố của ông diễn ra ngay sau khi tờ báo Asahi của Nhật Bản đưa tin, vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đang di chuyển đến bờ biển phía đông. Đoàn tàu này chở theo một quả tên lửa, dự đoán là tên lửa KN-08 được cho là có tầm bắn lên đến 10.000km và có thể tấn công lục địa nước Mỹ.


Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan

Tuy nhiên, theo các quan chức Hàn Quốc, tên lửa này có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung “Musudan” có tầm bắn từ 3.000 đến 4.000km. Tầm bắn của loại tên lửa này thừa đủ để tấn công các căn cứ quân sự Mỹ tại Guam (khoảng trên 3000km) nhưng không thể vươn tới bờ biển nước Mỹ.

Các quan chức này cho rằng, Triều Tiên rất có thể sẽ bắn tên lửa này vào giữa tháng 4, khi Bình Nhưỡng kỉ niệm ngày sinh nhật của nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành.


Ảnh chụp vệ tinh địa điểm triển khai tên lửa Musudan

Trước đó, hôm 3-4, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ sẽ triển khai gấp một hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD tới đảo Guam, để tăng cường khả năng phòng thủ khu vực đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Top