Mỹ triển khai Global Hawk và B-1 “điều trị” tên lửa Triều Tiên

0 Đức Hùng (Theo AFP/Businessinsider)
ANTĐ Ngày 06-4, tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin, quân đội Mỹ chuẩn bị triển khai một máy bay trinh sát không người lái Global Hawk tới Nhật Bản, để tăng cường khả năng giám sát ngay sau khi Triều Tiên có những động thái cho thấy họ chuẩn bị phóng tên lửa. 

Sankei Shimbun dẫn các nguồn tin chính phủ hai nước cho biết, máy bay trinh sát không người lái Global Hawk sẽ triển khai tại căn cứ không quân Mỹ ở Misawa, miền bắc Nhật Bản, trong lần triển khai đầu tiên của loại máy bay trinh sát không người lái này tới Nhật Bản.

Hồi tháng 3, quân đội Mỹ đã thông báo kế hoạch triển khai máy bay trinh sát không người lái Global Hawk tới Nhật Bản, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay, nhưng thời gian triển khai có thể được đẩy sớm hơn do Triều Tiên có những dấu hiệu chuẩn bị phóng tên lửa tầm trung vào giữa tháng 4.


Máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer sẽ tới Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam

Trước đó, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời bộ trưởng quốc phòng nước này cho biết, Triều Tiên đã triển khai hai tên lửa tầm trung Musudan trên các bệ phóng cơ động và giấu chúng trong một cơ sở dưới lòng đất gần bờ biển phía đông.

Trong một diễn biến khác, tạp chí Business Insider hôm 05-4 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định triển khai một số máy bay ném bom tầm xa B-1 Lancer tới Căn cứ không quân Andersen của nước này trên Đảo Guam để đối phó với Triền Tiên.


UAV trinh sát chiến lược RQ-4 Global Hawk sẽ tới căn cứ Misawa, miền bắc Nhật Bản

Các phi công của các máy bay ném bom B-1 Lancer trước đó cũng được cho là thay đổi chương trình huấn luyện, tập trung vào điều kiện khí hậu và địa hình tại khu vực Đông Á nhiều hơn so với Afghanistan và Trung Đông.     

Máy bay ném bom B-1 Lancer thường được sử dụng trong các nhiệm vụ tuần tiễu hay ném bom và có thể mang theo nhiều loại bom và vũ khí khác nhau. B-1 Lancer có khả năng đạt tốc độ bay 1.340 km/giờ và với trần bay đến 18.000m. Máy bay có tải trọng 148 tấn, tải trọng cất cánh tối đa là 216 tấn và chở được 56,7 tấn vũ khí các loại.

bình luận(0 bình luận)

Top