Mỹ cấp tốc triển khai tên lửa đánh chặn THAAD phòng thủ cho đảo Guam

0 Đức Hùng (Theo AFP/Bloomberg)
ANTĐ Trước những tuyên bố đanh thép và sức ép vô cùng lớn từ Triều Tiên, Mỹ đã cấp tốc triển khai một khẩu đội tên lửa đánh chặn THAAD, tăng cường phòng thủ cho đảo Guam.

Ngày 03-4, Lầu Năm Góc cho biết, Quân đội Mỹ sẽ triển khai một khẩu đội tên lửa THAAD (Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối) tới đảo Guam trong vài tuần tới, nhằm đề phòng và đối phó lại mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

"Việc triển khai này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ cho công dân Mỹ sinh sống tại vùng lãnh thổ Guam của Mỹ và các lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại đây", Bộ Quốc phòng cho biết trong một thông báo bằng e-mail.

Ngay sau thông báo này của Mỹ, ngày 4-4, quân đội Triều Tiên đáp lại bằng tuyên bố đã thông qua lần cuối cùng việc phát động các cuộc tấn công hạt nhân "không thương tiếc" nhằm vào nước Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD sẽ được triển khai, là một hệ thống tên lửa đánh chặn triển khai trên đất liền do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. THAAD là hệ thống tên lửa được gắn trên xe tải có thể phát hiện và xác định chính xác một vụ phóng tên lửa của đối phương, theo dõi đường đi của tên lửa và phóng một tên lửa đánh chặn để tiêu diệt.


Hệ thống tên lửa THAAD, chuyên trách phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối

Quyết định triển khai khẩu đội tên lửa này tới Guam là phản ứng mới nhất của quân đội Mỹ đối với những tuyên bố quyết liệt của Triều Tiên trong thời gian qua. Sau khi triển khai các máy bay hiện đại nhất, gồm B-52, B-2 và F-22, tới tham gia diễn tập quân sự với Hàn Quốc, đầu tuần này Hải quân Mỹ lại triển khai 2 tàu khu trục tới Tây Thái Bình Dương, sát Bán đảo Triều Tiên.

“Mỹ tiếp tục yêu cầu lãnh đạo Triều Tiên chấm dứt đe dọa và lựa chọn con đường hòa bình bằng việc tuân thủ những cam kết quốc tế của họ”, Lầu Năm Góc cho biết. “Mỹ vẫn sẽ cảnh giác trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên và sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ Mỹ, đồng minh, và các lợi ích quốc gia của mình”.

bình luận(0 bình luận)

Top