Israel đang sử dụng "vũ khí khí hậu" để đánh gục Iran?

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Mỹ-Israel có thể sử dụng cả vũ khí khí hậu để gây khó khăn về kinh tế, nhằm gia tăng hỗn loạn ở Iran với mục đích lật đổ chế độ.

Vừa qua, người đứng đầu Tổ chức Quốc phòng Dân sự Iran (tương tự lực lượng dân quân tự vệ) là Tướng Gholamreza Jalali, đã cáo buộc Tel Aviv sử dụng các biện pháp kỹ thuật để gây tác động tiêu cực đến tình hình thời tiết ở Iran, để gây ra thêm những khó khăn cho nước này.

Theo tướng Gholamreza Jalali, Israel cùng với một quốc gia khác trong khu vực đang nhắm vào những đám mây mưa hướng về phía Iran, biến chúng thành những đám mây không có nước.

Đây thực ra là một hành vi "ăn cắp những đám mây” hướng đến Iran, “trộm cắp mưa và tuyết” của nước này, để gây ra những ảnh hưởng xấu đến tình hình khí hậu, ví dụ như hạn hán, thiếu nước; với hy vọng làm gia tăng tình trạng hỗn loạn trong đất nước.

Cơ quan thông tấn sinh viên Iran (ISNA) dẫn lời vị quan chức này nhắc đến một thực tế hy hữu đã được thừa nhận là trong 4 năm qua, tuyết đã bao phủ tất cả các đỉnh núi trong toàn bộ khu vực từ câu Á, kéo dài từ Afghanistan đến Địa Trung Hải, ngoại trừ Iran.

“Đuổi mây ở một khu vực” là khả năng hiện hữu

Bình luận về tuyên bố này của quan chức quân đội Iran, ông Vladimir Semenov, phó giám đốc của Viện Nghiên cứu Vật lý khí quyển A.M. Obukhov của Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS), đã đồng ý rằng, trên lý thuyết có thể sử dụng các biện pháp kỹ thuật để thay đổi thời tiết cục bộ.

"Thật vậy, để phá hủy những đám mây và sấm sét, người ta có thể sử dụng máy bay với những khẩu súng đặc biệt để tấn công vào chúng" - chuyên gia Vladimir Semenov nói.

Theo ông, các chuyên gia của Nga thường sử dụng phương pháp này khi chuẩn bị cho cuộc diễu hành và biểu diễn biểu diễn nhào lộn trên không, đặc biệt, trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (9 tháng 5) hoặc Ngày Quốc khánh nước Nga để “dọn dẹp” không phận khu vực có biểu diễn bay.

Theo đó, trước khi những đám mây xuất hiện phía trên một khu vực cụ thể, các liều thuốc hóa học đặc biệt, thân thiện với môi trường được phát tán để tăng lượng mưa dưới dạng mưa hoặc tuyết, hình thành những đám mây lớn trên không phận khu vực khác vào những thời điểm cần thiết.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thuốc thử như hạt đá khô, nitơ lỏng bay hơi và iodide bạc được sử dụng trong một quá trình gọi là "hạt giống mây". Ông nhấn mạnh rằng, các hoạt động thường được tiến hành ở khoảng cách 50-100 km so với nơi mà thời tiết được yêu cầu phải được sửa đổi.

Như vậy, khu vực cần thiết sẽ được đảm bảo không có mây, nhưng những khu vực khác sẽ có nhiều mây gây bão tuyết hoặc mưa lớn. Đây là điều hoàn toàn có thể làm được về công nghệ và phương tiện.

Theo giới phân tích, Mỹ và Israel đang sử dụng nhiều biện pháp để đánh quỵ Iran

Theo vị chuyên gia Nga, về lí thuyết, phương pháp này của Nga hoàn toàn phù hợp với những hiện tượng mà vị tướng Iran đã nêu ra. Tuy nhiên, ông cũng nghi ngờ về cáo buộc rằng Israel đã vũ khí hóa học “hạt giống mây” để ảnh hưởng đến điều kiện thời tiết ở Iran.

"Thật sai lầm khi nói rằng Israel đã sử dụng phương pháp nhân tạo mang tính chất cục bộ này để ảnh hưởng đến khí hậu của Iran, với khoảng cách hơn 1000 km (621 dặm) từ Israel đến Iran" - Semenov nhấn mạnh về sự khó khăn của yếu tố khoảng cách.

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng là việc sử dụng một phương tiện để áp dụng công nghệ như vậy (việc sử dụng máy bay và súng với thuốc thử hóa học) không thể không bị chú ý trong không phận của Iran và thậm chí cả các nước láng giềng khác ở trong khu vực.

Ngược lại, ông Simon Tsipis, một nhà phân tích an ninh tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia (INSS) của Israel, lưu ý rằng, ông không loại trừ khả năng Israel sử dụng thiết bị đặc biệt hoặc “vũ khí khí hậu” để gây ảnh hưởng đến tình hình Iran , như là một phần của cuộc “chiến tranh lai” chống lại Tehran.

Tsipis nói rằng, hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một cuộc chiến tranh lai đặc biệt, vượt ra ngoài những cuộc chiến bình thường. Bất kỳ phương tiện nào, bao gồm các phương pháp gây ảnh hưởng đến khí hậu và thời tiết, cũng có thể được sử dụng để đánh bại đối thủ.

Đề cập đến tuyên bố của Jalali rằng Israel đang hợp tác với một số "quốc gia trong khu vực", học giả Israel cho rằng, Tel Aviv chỉ có thể cộng tác với Washington, bởi ít có quốc gia nào trong khu vực có đủ trình độ công nghệ để làm được như vậy.

Theo ông, Mỹ có đủ khả năng công nghệ và cơ sở hạ tầng quân sự riêng ở Trung Đông, bao gồm các căn cứ quân sự nằm gần Iran (UAE, Qatar, KSA, Kuwait) để thực hiện kế hoạch này. Về mặt lý thuyết và kỹ thuật, điều này là hoàn toàn có thể.

Do đó, nếu được hỗ trợ công nghệ, cũng thiết bị cần thiết của Hoa Kỳ, Israel có đủ khả năng điều khiển các đám mây ở cấp độ địa phương, để gây ảnh hưởng đến điều kiện thời tiết ở Iran. Tuy nhiên, việc này sẽ phải tiến hành đồng bộ ở nhiều khu vực nhỏ từ Địa Trung Hải đến Iran.

Giải thích lý do để Tel Aviv tiến hành kế hoạch này, Tsipis chỉ ra rằng, Iran là đối thủ lớn của Israel trong khu vực. Trong nhiều năm qua, Tehran đã tập kết lực lượng và phương tiện chiến đấu ở Syria, để cung cấp cho cả Hezbollah (Lebanon), Hamas (Palestine).

Điều này khiến Không quân Israel đã nhiều lần tiến hành các cuộc không kích nhắm vào cơ sở hạ tầng của Iran trong lãnh thổ Syria. Mặt khác, Washington và Tel Aviv có thể đang tìm cách kích động các cuộc biểu tình “Cách mạng màu” ở Iran, để gây áp lực hơn nữa cho chính phủ nước này, hoặc thậm chí kích động một sự thay đổi chế độ.

Do đó, gây tác động xấu về khí hậu, khiến xảy ra hạn hán, phá hoại nông nghiệp và các ngành nghề khác của Iran trong bối cảnh nước này bị bao vây về chính trị ngoại giao, cấm vận về kinh tế, đặc biệt là dầu mỏ, có thể là một công cụ để làm gia tăng hỗn loạn ở Iran.

"Do đó, Israel có thể sử dụng biện pháp này để gây ảnh hưởng đến điều kiện khí hậu của nước cộng hòa Hồi giáo Iran, để đạt được mục tiêu lật đổ chế độ hiện đang nắm quyền ở Iran. Tôi không loại trừ điều này" - Tsipis kết luận, khi liên hệ với tình hình thực tiễn về khí hậu trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Top