[Infographic] Khám phá "Gấu trời" Tu-95MS vừa tới Đông Nam Á

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga vừa đến Đông Nam Á vào hôm qua 5-12, bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia.

Theo Bộ Quốc phòng Nga một phi đội máy bay ném bom tầm xa và vận tải quân sự chiến lược của nước này vừa có chuyến thăm chính thức đến Indonesia. Phi đội này gồm 2 chiếc Tu-95MS, hai máy bay vận tải Il-76MD. Những máy bay này thực hiện hành trình bay thẳng từ Nga tới Indonesia.

Máy bay Tu-95MS

Tu-95 là một trong những máy bay nổi tiếng của không quân Nga. Dù ra đời đã 60 năm, nhưng những chiếc Tu-95MS nâng cấp mang biệt danh "Gấu trời" vẫn rất nguy hiểm bởi khả năng tấn công hạt nhân tầm xa.

Cho đến thời điểm hiện tại, Tu-95 vẫn được coi là một trong những loại máy bay hoạt động hiệu quả nhất của không quân Nga. Chiếc máy bay này sẽ tiếp tục trong biên chế của không quân Nga thêm nhiều năm nữa, tương tự như chiếc B-52 của Mỹ.

Việc được trang bị các tên lửa hành trình tầm xa và siêu xa như Kh-555 hay Kh-101 (tầm phóng 3.500km và 5.500km, có gắn đầu đạn hạt nhân) giúp "Gấu trời" Tu-95MS có thể an toàn, tránh được sự truy sát của hệ thống phòng không đối phương.

Không quân Nga đang sử dụng biến thể mới nhất của dòng máy bay này là Tu-95MS/MSM. Tu-95MS cùng với Tu-22M3 và Tu-160M2 tạo thành bộ ba máy bay ném bom chiến lược.

Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic.


bình luận(0 bình luận)

Top