[Info] UAV MQ-9, ‘ác điểu bầu trời’ và khúc bi tráng tại Trung Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - "Ác điều bầu trời" MQ-9 Reaper (Mỹ sản xuất) của Không quân Italy đã bị rơi gần thành phố Tarhuna, phía Đông Nam Thủ đô Tripoli của Libya, vào ngày 20-11.

Bộ Tổng tham mưu Quốc phòng Italy đã xác nhận thông tin máy bay không người lái MQ-9 bị rơi trên lãnh thổ Libya, trong lúc nó đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho chiến dịch Mare Sicuro - một hoạt động tuần tra hàng hải ngoài khơi bờ biển Libya. Hiện chưa rõ chiếc UAV chiến đấu này bị rơi do lỗi kỹ thuật hay bị bắn hạ do một lực lượng đang tham chiến tại Lybia. Được biết quốc gia Bắc Phi này đang xảy ra nội chiến gữa Chính phủ Đoàn kết dân tộc Lybia (GNA), có trụ sở tại Tripoli và đứng đầu là ông Fayez al-Serraj và lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar đứng đầu và có trụ sở tại Benghazi.

Hiện tại, Italy ủng hộ lực lượng GNA. GNA được Liên hợp quốc thành lập năm 2015 nhưng nhận được rất ít sự hỗ trợ quốc tế ngoài Italy và Thổ Nhĩ Kỳ. Đối thủ chính của GNA là LNA.

Chiếc MQ-9 Reaper gặp nạn

LNA từng tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ trên sân bay Mitiga ở Tripoli vào tháng 9-2019. Sáng 20-11, LNA cũng cho biết đã bắn hạ một máy bay không người lái khác, theo Libya Observer. Hiện chưa rõ liệu đây có phải là chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Italy hay không.

UAV MQ-9 Reaper

Ra đời từ năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007. MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này. Hiện chúng đang được không quân Mỹ sử dụng tích cực tại các điểm nóng trên thế giới có sự hiện diện của quân đội nước này. Ngoài ra còn một số quốc gia đồng minh của Mỹ cũng sử dụng "ác điểu bầu trời".

MQ-9 Reaper được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau. Nó có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger. Với các sensor cảm biến quang điện tử radar, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa hoặc bom thông minh tiêu diệt mục tiêu.

MQ-9 từng tung hoàng trên khắp mặt trận tại Afghanistan cũng như tại chiến trường Syria, chúng trở thành nỗi khiếp sợ cho lực lượng tăng thiết giáp và bộ binh đối phương trên mặt đất. Tuy nhiên tại Trung Đông, loại máy bay này đang bị gặp nguy hiểm bởi vũ khí từ các phe phái tham chiến trong các cuộc xung đột tại vùng đất đang nóng bỏng này. Trước đó ít nhất phiến quân Houthi cũng tuyên bố bắn hạ 2 UAV MQ-9 do Mỹ sản xuất. 

Cùng tìm hiểu thông số kỹ thuật của loại vũ khí đáng sợ này.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top