[Info] Siêu pháo tự hành mạnh nhất tại chiến trường Syria bị tên lửa Nga ‘thổi tung’ tháp pháo

0 Việt Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Truyền thông Nga vừa đăng tải hình ảnh cỗ pháo tự hành  T-155 Fırtına (K9 Thunder) của Thổ Nhĩ Kỳ bị tên lửa do Nga sản xuất "thổi tung" tháp pháo khi tham chiến tại Syria.

Vụ tấn công ở Bắc Syria diễn ra giữa một bên là lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ được sự trợ giúp từ nhiều vũ khí hạng nặng của Ankara như pháo tự hành T-155, xe tăng Leopard 2A4 và phía bên kia là lực lượng dân chủ Syria.

Hiện không rõ thời điểm cụ thể diễn ra trận đánh nhưng hình ảnh tại hiện trường để lại cho thấy, phần tháp pháo của khẩu pháo tự hành T-155 đã bị đánh bay khỏi thân xe và rơi cách đó vài mét. Vụ tấn công được xác định do tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet.

Pháo tự hành T-155 bị "thổi tung" tháp pháo

Nếu nguồn tin Kornet phá hủy T-155 được xác nhận thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc, ngoài RPG-7 thì tên lửa Kornet do Nga sản xuất trở thành cơn ác mộng với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria. Bởi trước đó, xe tăng Sabra và Leopard 2A4 của họ cũng đã lần lượt bị phá hủy.

Được biết, T-155 cũng chính là khẩu pháo được cho là đã nã đạn suýt khiến quân cảnh Nga thiệt mạng hôm 29-10. Nguồn tin từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, có ít nhất 8 người, trong đó có 2 người Nga, bị thương. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin về việc cảnh sát quân sự Nga bị pháo kích tại cửa khẩu Al-Darbasiyah.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ can thiệp vào chiến trường Syria, người ta thấy xuất hiện tại biên giới là những khẩu pháo tự hành T-155 Fırtına (K9 Thunder) và xe tăng Leopard 2A4 của lục quân Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tràn sang biên giới Syria.

Pháo tự hành T-155 đang khai hỏa

K9 Thunder là một loại pháo mặt đất tự hành cỡ nòng 155 mm do công ty SamSung Techwin phát triển cho quân đội Hàn Quốc. K9 sở hữu công nghệ hiện đại, độ chính xác cao, có thể bắn đạn nguyên tử, mang sức mạnh ngang hàng với bất kỳ khẩu pháo tối tân trên thế giới.

K9 Thunder được trang bị nòng pháo có loa giảm giật giúp giảm ảnh hưởng khi bắn loại đạn pháo tăng tầm. Pháo tự hành K9 có thể đạt tầm bắn 30km với đạn nổ phá tiêu chuẩn hoặc 40km với đạn tăng tầm. Ngoài 48 quả đạn pháo 155mm trong xe, trong chiến đấu, K9 có thể nhận tiếp tế đạn dược từ xe nạp tự hành K10. Bên cạnh đó, K9 còn sở hữu một súng máy hạng nặng 12,7 mm để đối phó với các mục tiêu bay tầm thấp hay trên mặt đất.

Điều làm nên tiếng tăm của pháo K9 là hệ thống điều khiển bắn kĩ thuật số thông minh - tính năng đẳng cấp của K9 Thunder. Theo đó, hệ thống này sẽ cho phép pháo thủ bắn chính xác 3 viên vào cùng một khu vực trong vòng 15 giây. Nghĩa là, máy tính trên xe sẽ tính toán đường đạn của viên thứ 2 và thứ 3 dựa trên viên thứ nhất và tự động chỉnh bắn hai viên pháo này sao cho cả 3 viên chạm mục tiêu cùng lúc, giúp tăng cường xác suất tiêu diệt mục tiêu. Ngoài ra, toàn bộ khung gầm xe và tháp pháo được bọc giáp với độ dày 19mm, có khả năng chống lại mảnh đạn pháo và súng máy hạng nặng cỡ nòng đến 14mm.

Ngoài Hàn Quốc thì Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mua giấy phép để sản xuất loại pháo tự hành này trong nước với định danh K9 Vajra-T tại Ấn Độ và T-155 Firtina tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top