[Info] S-400 Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "bất lực" nếu nhắm vào máy bay Nga

0 Việt Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Cả Nga và Mỹ đều tích hợp mã nguồn để phân biệt bạn - thù trong các hệ thống tên lửa phòng không của mình. Vì vậy S-400 cũng như các hệ thống phòng không tối tân do Nga sản xuất sẽ vô dụng nếu nhắm bắn vào của họ.

Vị trí mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đã khiến cho một số chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng, nó có thể phong tỏa chính căn cứ Nga trên đất Syria bởi lẽ Ankara vẫn là thành viên NATO (đối thủ tiềm tàng của Nga). Trong trường hợp "gió đổi chiều" khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gác bỏ những bất hòa gần đây với Mỹ và tiếp tục thực hiện những quy định cũng như yêu cầu của khối NATO, S-400 lúc đó có thể đe dọa chính chiến đấu cơ Nga.

Tuy nhiên có một thực tế rằng, cả Nga và Mỹ đều tích hợp mã nguồn đặc biệt để các hệ thống tên lửa phòng thủ không thể bắn vào máy bay của mình. Đây là điều đã được tính tới khi phát triển các hệ thống phòng không. Điều này đã được chứng minh tại chiến trường Afghanistan, khi Taliban có rất nhiều tên lửa Stinger trong tay nhưng không thể nào nhắm bắn được máy bay của Mỹ, dù trước đó loại tên lửa này đã bắn rơi hàng trăm máy bay của Liên Xô trong cuộc xung đột năm 1979.

Được biết tên lửa phòng không vác vai Stinger do Mỹ phát triển và được nước này tuồn vào Afghanistan cho nhóm Mujahideen nhằm chống lại cuộc can thiệp của Liên Xô. Ước tính đã có hơn 2.000 quả tên lửa được CIA Mỹ ngầm đưa vào, sau chiến tranh khoảng vài trăm quả tên lửa này rơi vào tay lực lượng Taliban và lực lượng này dùng để chống lại Mỹ vào năm 2001. Tuy nhiên mỗi khi nhắm bắn vào máy bay Mỹ thì hệ thống khóa mục tiêu đều không hoạt động.

Giới phân tích nhận định, tương tự tên lửa Stinger của Mỹ, các hệ thống phòng không tối tân như S-300 và S-400 đều được Nga cài sẵn hệ thống phân biệt bạn thù, vì vậy dù chúng trở thành sát thủ cho máy bay đối phương nhưng lại hoàn toàn vô hại với máy bay của Nga.

Hệ thống S-400

S-400, do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300. Hệ thống này được biên chế từ tháng 4-2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó. Nga thiết lập 4 trung đoàn S-400 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận quốc gia tại Moscow, vùng Kaliningrad, và Quận Quân sự phía Đông.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây. S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm. Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 - 10 m. Đây là đặc điểm mà không hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất kỳ quốc gia nào làm được.

S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.Cơ cấu chuẩn của một hệ thống S-400 gồm tổ hợp điều khiển 30K6E, trong đó có đài chỉ huy 55K6E với những thiết bị hiện đại như máy tính số, phương tiện truyền dữ liệu, hệ thống trắc địa…, 6 tiểu đoàn tên lửa phòng không và tổ hợp kỹ thuật 30S6E. Tất cả được bố trí trên các xe bánh lốp nên di chuyển tương đối dễ dàng và tính cơ động cao. Đồng thời, chúng còn có hệ thống cung cấp điện, thông tin liên lạc, định hướng và bảo đảm sinh hoạt độc lập.

Toàn bộ hoạt động tác chiến đều được tự động hoá, từ phát lệnh đến phương tiện chiến đấu, điều khiển radar, tiếp nhận và xử lý thông tin từ sở chỉ huy cấp trên và các đài lân cận, đến xác định cự ly và mục tiêu cần tiêu diệt. Nhằm tăng khả năng tác chiến trong bán kính 100 km và địa hình chia cắt, S-400 được trang bị cả các máy tiếp phát truyền dữ liệu và liên lạc cùng tháp 40V6MR để nâng cao dàn ăng ten radar đa năng. S-400 có thể được triển khai chỉ trong 5 phút. Nó hoạt động hiệu quả gấp đôi hệ thống phòng không trước đây của Nga.

 

bình luận(0 bình luận)

Top