[Info] "Rồng già" U-2 Mỹ, nỗi lo sợ của Nga, Triều Tiên và Trung Quốc

0 Việt Hùng
ANTD.VN - U-2 còn có biệt danh là “quý bà rồng”, đây là loại máy bay do thám có thể hoạt động ở độ cao cực lớn lên tới hơn 26km. Loại máy bay này được trang bị hàng loạt cảm biến và camera hiện đại để do thám động tĩnh của đối phương.

Do không thể bắn chính xác U-2 ở độ cao cực lớn nên Liên Xô đã cài một điệp viên cao cấp làm sai lệch về chỉ số chiếc đồng hồ đo độ cao của U-2 khiến chiếc máy bay này bay thấp hơn nhiều so với độ cao bay thường ngày. Lúc này phòng không Liên Xô đã dễ dàng bắn hạ chiếc máy bay này. Ngay sau đó Mỹ đã siết chặt quy trình quản lý vận hành khiến cho việc bắn hạ máy bay này trở nên vô cùng khó khăn.

Máy bay trinh sát U-2

Hiện nay Mỹ tiếp vẫn tục nâng cấp U-2 để hoạt động sau khi nhận thấy các máy bay được dự định để thay thế vẫn không đảm bảo hiệu quả hoạt động như chiếc U-2. Mới đây những chiếc máy bay trinh sát tầm siêu cao Lockheed Martin U-2 đã trở về sau một nhiệm vụ kéo dài tới 40 ngày ở Nhật Bản.

“4 chiếc U-2 đã trở về căn cứ không quân Osan sau khi nó được triển khai tạm thời ở căn cứ không quân Kadena tại Okinawa từ ngày 23-1. Chúng đã tiến hành thu thập thông tin tình báo về Triều Tiên khi tham gia các hoạt động do thám khắp khu vực Đông Á”, tờ Chosun của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này cho hay. Đây là nhiệm vụ kéo dài nhất của máy bay U-2 kể từ trước tới nay nếu không tính các bài diễn tập quân sự.

Phi đội trinh sát số 5 là một trong số những đơn vị đang vận hành chiếc máy bay có một không hai U-2 này, nhằm thực hiện các nhiệm vụ tình báo và giám sát trong mọi điều kiện thời tiết. 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top