[Info] "Quái thú" Pantsir-S1 của Nga đổ về Bắc Phi

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hôm 27-5, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã được tiếp nhận thêm nhiều hệ thống phòng không Pantsir-S1 mới do Nga sản xuất. Giới quan sát cho rằng chủ nhân chuyển giao các hệ thống này cho lực lượng LNA chính là Saudi Arabia.

Những hệ thống Pantsir-S1 mới này được máy bay vận tải Il-76 của Nga chở đến Libya. Hiện Nga chỉ đóng vai trò chuyên chở, còn chủ nhân thực sự đặt mua chúng cho lực lượng LNA chính là Saudi Arabia. 

Cấu hình hệ thống Pantsir-S1 do Saudi Arabia đặt mua từ Nga có sự thay đổi chút ít, cụ thể hệ thống chiến đấu được đặt trên khung gầm xe tải Man do Đức sản xuất thay vì xe tải Nga như thường thấy. Saudi Arabia đã thực hiện đợt chuyển giao Pantsir-S1 tiếp theo cho LNA tại Libya sau khi một số vũ khí này bị UCAV Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy trước đó.

Hệ thống Pantsir-S1

Pantsir-S1 là hệ thống phòng không đánh chặn tầm thấp nguy hiểm của Nga với biệt danh "quái thú". Tính tới thời điểm hiện tại, hệ thống này đã hơn 100 lần lập công khi bắn hạ các mục tiêu bay của đối phương tại chiến trường Syria.

Giới phân tích cho rằng sở dĩ Pantsir-S1 có hiệu suất cao là vì nó là hệ thống phòng không được tối ưu ở tầm thấp, khác hẳn với S-400 được thiết kế diệt các mục tiêu tầm cao. Thậm chí Nga còn phải cho Pantsir-S1 đi theo S-400 để bảo vệ, đơn giản vì S-400 không thể diệt được những mục tiêu bay quá thấp. Hiện hệ thống Pantsir-S1 vẫn đang tham chiến tích cực tại chiến trường Syria và Lybia.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top