[Info] "Quái điểu" F-35I của Israel lại tiếp tục tung đòn tấn công

0 Việt Hùng (Times of Israel)
ANTD.VN - Căn cứ của nhóm dân quân thuộc Lực lượng Tổng động viên Iraq gần biên giới Syria bị không kích sáng nay, giới quan sát cho rằng chính tiêm kích tàng hình F-35I của Israel thực hiện.

Các xe tải cùng tay súng thuộc Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) đã bị các máy bay tấn công vào sáng sớm 10-1 tại thị trấn al-Qaim, miền bắc Iraq, gần biên giới Syria. Hiện chưa rõ thương vong và thiệt hại sau cuộc không kích.

Truyền thông địa phương đưa tin hai tiêm kích tàng hình F-35I của Israel nhiều khả năng đã tiến hành đòn không kích này. Căn cứ của PMU ở thị trấn al-Qaim nằm trên hành lang vận chuyển vũ khí từ Iran qua Iraq để tới Syria và Lebanon.

Theo trang DeirEzzor24, mục tiêu bị không kích là kho vũ khí của nhóm dân quân Kataib Imam Ali thuộc PMF, trong đó có những vũ khí có thể được chuyển cho nhóm Hezbollah và tên lửa đạn đạo do Iran sản xuất. Iraq, Syria và Israel chưa bình luận về thông tin.

Vụ không kích diễn ra trong lúc căng thẳng tại Trung Đông leo thang sau vụ Mỹ hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani hôm 3-1 và Iran tập kích bằng tên lửa để trả đũa ngày 8-1. Tướng Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động bí mật ở nước ngoài và tham gia chiến dịch đẩy lực lượng Mỹ khỏi Iraq.

Không quân Israel hồi tháng 9-2019 được cho không kích một căn cứ của nhóm dân quân Kataib Imam Ali gần thành phố vùng biên giới Albu Kamal của Syria. Israel cho rằng căn cứ là trạm trung chuyển dân quân, vũ khí và vật tư chiến tranh từ Iran qua Iraq tới Syria và Lenbanon.

Dân quân Shiite ở ngoại ô thủ đô Damascus sau đó trả đũa bằng cách nã rocket vào vị trí của quân đội Israel trên cao nguyên Golan, song các quả đạn rơi trên lãnh thổ Syria.  Israel thừa nhận đã nhiều lần không kích vị trí đóng quân của dân quân thân Iran tại Syria. Israel cho biết các trận không kích nhằm ngăn Iran chuyển vũ khí, trong đó có tên lửa dẫn đường, cho lực lượng Hezbollah tại Lebanon.

Máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất

Phiên bản F-35 dành cho Israel được mang tên F-35I Adir. Biệt danh “Adir” mà Israel đặt cho F-35I có nghĩa là “sự tuyệt vời” hoặc “sự hùng mạnh”. Theo một thỏa thuận đặc biệt giữa Washington và Tel Aviv, không quân Israel là lực lượng duy nhất trên thế giới có quyền biến đổi F-35 do 2 nước chia sẻ rất nhiều công nghệ và Israel phải chuẩn bị cho chiến tranh bất kì lúc nào.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top