[Info] Mỹ vẫn xúc tiến bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, niềm hy vọng của Nga tiêu tan?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Bất chấp những mâu thuẫn quanh thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ vẫn tiếp tục các bước xúc tiến để chuyên giao chiến đấu cơ F-35 cho Ankara, như vậy niềm hy vọng của Nga về việc bán máy bay chiến đấu thế chỗ cho F-35 càng trở nên mong manh.

Thông tin cho biết những chiếc máy bay F-35 đầu tiên trong thương vụ với Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa đến cơ sở huấn luyện quân sự ở bang Arizona. Tổng cộng đã có 4 chiếc F-35 dành cho Thổ Nhĩ Kỳ được hoàn thiện và đang trong quá trình huấn luyện phi công. Phát ngôn viên Lầu Năm góc Charlie Summers nói với các phóng viên hôm 4-4: “Việc huấn luyện các phi công sẽ vẫn được tiếp tục tại căn cứ không quân Luke”.

Trước đó tuyên bố tạm dừng chương trình cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản đối kế hoạch mua hệ thống phòng thủ S-400 từ Nga. Ngay sau động thái của Mỹ, các chuyên viên phân tích quân sự Nga cho rằng Ankara sẽ quay sang Nga để tìm mua máy bay thay thế, rất có thể Su-35 và thậm chí Su-57 sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua để thế chỗ cho những chiếc F-35. Tuy vậy nếu Mỹ tiếp tục tiến hành việc chuyển giao thì hy vọng của Nga bán thêm chiến đấu cơ cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiêu tan. 

Tiêm kích tàng hình F-35

Tiêm kích F-35 được Mỹ phát triển từ đầu thập niên 1990 và trở thành dự án đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ với chi phí ước tính khoảng 400 tỷ USD cho 2.500 máy bay. Số liệu hồi đầu tháng 10 cho biết đã có 325 chiếc F-35 được sản xuất và chuyển giao trên toàn thế giới, trong đó quân đội Mỹ tiếp nhận 245 chiếc.

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, cùng với F-22 chúng  là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động. Những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo. Gần đây Israel đã cho những chiếc F-35 thực chiến tại Syria và thu được kết quả cao. 

 

bình luận(0 bình luận)

Top