[Info] Mỹ bất ngờ điều máy bay săn ngầm mạnh nhất thế giới tới Biển Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Mỹ đã điều động các khí tài hiện đại, trong đó có cả máy bay trinh sát săn ngầm mạnh nhất thế giới P-8A Poseidon để thực hiện sứ mệnh tự do hàng không ở Biển Đông.

Hôm 8-12, Chỉ huy Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, tướng Charles Brown cho biết, các hoạt động tự do hàng không trên Biển Đông luôn được tiến hành nhằm bảo đảm sự ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi đã bay ra và bay vào Biển Đông trong suốt 15 năm qua, chúng tôi tiếp tục làm vậy trong tuần này. Thực ra không có gì đáng chú ý khi nhắc tới tự do hàng hải và môi trường biển, nhưng bây giờ Trung Quốc lại gọi cho chúng tôi vì chuyện này”, tướng Brown nói.

Cũng theo ông Brown, không quân Mỹ đã cho triển khai các máy bay ném bom, máy bay trinh sát tầm cao U-2, máy bay giám sát P-3 Orion và P-8 Poseidon cùng máy bay không người lái RQ-4 tới Biển Đông.

Trung Quốc đang đơn phương tuyên bố phi pháp chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuy nhiên cộng đồng quốc tế không thừa nhận điều này. Mỹ cùng các đối tác và đồng minh gồm Australia, Nhật Bản, Anh, Pháp và Ấn Độ thường xuyên có những hành động chống việc Trung Quốc đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi lý và mở rộng quân sự hóa ở Biển Đông. Việc điều các khí tài cực mạnh một lần nữa khẳng định cam kết của Mỹ cùng cộng đồng quốc tế nhằm duy trì trật tự ổn định trên vùng Biển Đông.

Máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon

P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion. Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-3A có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục 4 giờ.

Radar trên P-8A có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.

Boeing P-8A Poseidon có thể chở theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bơm chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.

Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top