[Info] "Cú đấm thép từ đại dương" Oscar II của Nga vừa thị uy

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Nga vừa phô diễn sức mạnh của tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar II. Mới đây một chiếc tàu thuộc lớp này đã phóng thành công tên lửa chống hạm P-700 Granit và tiêu diệt thành công mục tiêu trên Thái Bình Dương.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Omsk thuộc lớp Oscar II của Hải quân Nga vừa phóng tên lửa chống hạm P-700 Granit tiêu diệt thành công mục tiêu giả định cách 350 km trên Thái Bình Dương. Động thái thị uy mới nhất này của Nga nhằm gửi tín hiệu rắn tới các đối thủ tiềm tàng trong bối cảnh khu vực và trên thế giới đang có những biến động.

Liên Xô luôn chế tạo những vũ khí có sức hủy diệt kinh hoàng nhằm làm cho những cái đầu nóng Phương Tây phải giảm nhiệt. Trong số những tàu ngầm hạt nhân đáng sợ mà Liên Xô từng chế tạo có Oscar-II, loại tàu ngầm hạt nhân được thiết kế cho nhiệm vụ diệt tàu sân bay đối phương.

Tàu ngầm dự án Project 949A Antey, NATO định danh là lớp Oscar II là loại tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa hành trình của Liên Xô/Nga. Hiện tại tàu ngầm lớp Oscar II vẫn là một trong những loại tàu ngầm tốt nhất của Nga với 4 chiếc đang hoạt động trong biên chế của Hải quân Nga.

Tàu ngầm lớp Oscar II của hải quân Nga

Oscar II là loại tàu ngầm vốn được thiết kế như những cỗ máy khổng lồ chuyên phóng tên lửa tấn công các biên đội tàu sân bay của Mỹ và các công trình ven biển của đối phương. Hỏa lực đáng sợ nhất của Oscar II là 24 tên lửa hành trình siêu âm mang đầu đạn hạt nhân P-700 Granit (NATO định danh là SS-N-19) đạt tầm bắn 550km. Bên cạnh đó là hai ống phóng ngư lôi 650mm và bốn ống phóng ngư lôi 533mm có thể bắn ngư lôi, tên lửa chống tàu SS-N-16 Stallion mang theo ngư lôi đầu đạn hạt nhân hoặc bom hạt nhân nổ chìm để tiêu diệt tàu nổi lẫn tàu ngầm đối phương.

Ban đầu, Hải quân Liên Xô từng dự định đóng ới 20 tàu ngầm loại này nhưng cuối cùng chỉ 14 chiếc được hoàn thiện. Trong số 6 chiếc bị bỏ dở, có 2 chiếc đã trong quá trình đóng nhưng không bao giờ được hoàn thanh. Tới nay chỉ còn 6 chiếc tàu ngầm này còn đang hoạt động, số còn lại có 4 chiếc đã được cho về hưu và 1 chiếc bị đắm.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top