[Info] Bị phản bội, người Kurd ném khoai tây vào xe kháng mìn Mỹ trên đường rút lui

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Giận dữ việc lính Mỹ bỏ rơi và rút khỏi Syria, một số người dân ở thành phố người Kurd từng kiểm soát ném khoai tây vào đoàn xe bọc thép kháng mìn của Mỹ đang trên đường rút đi. 

Hãng thông tấn của người Kurd cho thấy một đoàn xe bọc thép Mỹ đi qua thành phố Qamishli ở Đông Bắc Syria. Người trên phố ném khoai tây vào xe kháng mìn của Mỹ đang trên đường rút đi, họ vừa ném vừa hét lên tức giận. Một người khác bức xúc khi các trẻ em ở khu vực do người Kurd kiểm soát đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh tượng này cho thấy sự tức giận của người Kurd trước sự phản bội, cũng như sự mất mặt của lính Mỹ khi phải rút đi gấp gáp, thậm chí suýt gặp rắc rối với các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ. Người Kurd đã rất sốc khi Tổng thống Trump đột ngột quyết định rút lính Mỹ khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ 2 tuần trước, bỏ rơi các chiến binh người Kurd ngay trước cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lực lượng do người Kurd dẫn dắt là đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến kéo dài và cam go chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Người Kurd đóng vai trò lính trên bộ, còn người Mỹ cố vấn, trợ giúp tình báo và hỗ trợ trên không. 11.000 chiến binh Kurd đã tử nạn để cuối cùng đánh bại IS vào tháng 3 năm nay.

Giờ đây đã bị Mỹ bỏ rơi, người Kurd buộc phải đồng ý thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Thổ Nhĩ Kỳ do Washington làm trung gian. Theo thỏa thuận, họ phải rút đi và giao lại dải đất dọc biên giới cho Thổ Nhĩ Kỳ, dài 120 km và đi sâu 30 km vào lãnh thổ Syria. Hình ảnh đoàn xe bọc thép trong đó có xe kháng mình Cougar HE 6x6 rút đi bị người Kurd ném khoai tây là hình ảnh đáng quên đối với Mỹ tại Trung Đông.

Xe bọc thép Mỹ bị người Kurd ném khoai tây

Cougar HE 6x6 được chế tạo bởi công ty quốc phòng nổi tiếng General Dynamics Land System. Xe chính thức đi vào hoạt động trong Quân đội Hoa Kỳ từ năm 2002 và đạt hiệu quả cao trong các cuộc chiến Afghanistan, Iraq... nó được xem như chiếc xe bọc thép chở quân kháng mìn (MRAP) tốt nhất thế giới.

Điểm độc đáo của loại xe này là có thể chịu đựng được sức công phá lớn của những vụ nổ 14kg TNT. Đây là điều mà chưa loại xe bọc thép chở quân bánh lốp nào khác trên thế giới có thể làm được. Không những có khả năng kháng mìn cực tốt, những xe bọc thép của Mỹ chuyển giao còn có thể trang bị vũ khí tấn công khi cần thiết.

Trước đó Mỹ đã chuyển một số loại xe này cho lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhiều nhà quan sát cho rằng, sau khi Mỹ rút quân, một số lượng lớn xe kháng mìn loại này sẽ được Mỹ chuyển giao cho đồng minh tại Syria để tiếp tục cuộc đối đầu với quân đội chính phủ. Việc SDF có trong tay loại vũ khí này từ Mỹ có thể khiến cho quân đội Syria ngày càng khó khăn hơn trong việc đối đầu với nhóm đối lập này.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top