[Info] B-52 rút đi, B-1B tới thay thế trong lực lượng không quân chiến lược Mỹ tại Guam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Mỹ đã quyết định điều động phi đội máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tới đảo Guam để được thực hiện tham gia huấn luyện và các hoạt động với đồng minh và đối tác trong khu vực.

Tờ Stars and Stripes cho biết, Không quân Mỹ vừa điều 4 máy bay ném bom B-1B Lancer cùng khoảng 200 quân nhân từ bang Texas đến đảo Guam. 4 chiếc máy bay ném bom B-1B được điều động lần này chỉ có 3 chiếc bay trực tiếp đến Căn cứ không quân Andersen tại Guam, trong khi chiếc B-1B Lancer còn lại đến phía đông Nhật Bản tham gia huấn luyện với Hải quân Mỹ trước khi bay đến Guam.

"Phi đội 4 chiếc B-1B Lancer được triển khai lần này nhằm hỗ trợ các lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương trong việc huấn luyện với các đồng minh và đối tác, đồng thời củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua các sứ mệnh răn đe chiến lược", Không quân Mỹ tuyên bố.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng nước này cũng ra tuyên bố cho hay, cùng với những nhiệm vụ kể trên, B-1B Lancer còn bay tuần tiễu trên Biển Đông chứng minh khả năng sử dụng một cách năng động và linh hoạt lực lượng Không quân nhằm hiện thực hóa chiến lược phòng thủ.

Máy bay ném bom B-1B Lancer

B-1B Lancer là phi cơ tàng hình cánh cụp cánh xòe, có khả năng di chuyển với tốc độ gần bằng vận tốc âm thanh ở độ cao dưới 1.000m. Những chiếc B-1B ra đời nhằm thay thế vai trò phi cơ ném bom chiến lược của pháo đài bay B-52. Tùy từng điều kiện hoạt động, cánh của B-1B Lancer có khả năng duỗi thẳng hoặc xếp chéo, giúp máy bay trở nên linh hoạt hơn trong tác chiến. Ngoài ra loại máy bay này mang trong mình khả năng tàng hình nhẹ khi sử dụng công nghệ sơn hấp thụ sóng radar.

B-1B Lancer hiện là chiếc máy bay có tải trọng bom đạn lớn nhất thế giới, chúng có thể mang 84 bom Mk-82, 24 bom thông minh GBU-31 JDAM, 48 bom thông minh GBU-38 JDAM, 12 bom lượn AGM-154 JSOW (còn gọi là vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm), hoặc 24 tên lửa AGM-158 JASSM tầm bắn 370km. Tổng tải trọng vũ khí của B-1B lên đến 57 tấn.

Lần đầu thực chiến của B-1B Lancer là trong chiến dịch Cáo sa mạc, tiếp đến B-1B Lancer sau đó đã dội bom vào đối phương trong chiến tranh Afghanistan, Iraq và mới đây nhất là Syria. Hiện tại quân đội Mỹ vẫn tiếp tục duy trì sự hoạt động của đội ngũ máy bay B-1B gồm 67 chiếc. Chúng đang đóng vai trò là lực lượng máy bay ném bom chiến lược và là lực lượng răn đe hạt nhân của Mỹ.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top