Quân sự

Quân đội Ukraine đứng trước cơ hội lớn khi một nước NATO bất ngờ loại bỏ 1/3 số xe tăng

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine có thể nhận hàng chục xe tăng C1 Ariete tối tân của Ý khi quốc gia NATO này lên kế hoạch loại bỏ rất nhiều chiến xa khỏi đội hình tác chiến.
Sau khi không nhận được xe tăng "chuẩn NATO" Leopard 2A4 từ Tây Ban Nha, Quân đội Ukraine hoàn toàn có thể đề nghị Ý viện trợ những chiếc C1 Ariete chuẩn bị ngừng hoạt động như một sự thay thế.
Quân đội Ý có kế hoạch tiến hành một chương trình hiện đại hóa quy mô lớn dành cho các xe tăng chủ lực C1 Ariete của họ, nhà thầu sẽ là một liên danh giữa Iveco Defense Vehicle và OTO Melara, cổng thông tin Defense 24 của Ba Lan cho biết.
Bộ Quốc phòng Ý đã phân bổ số tiền 848 triệu Euro cho năm tài khóa 2022 để bắt đầu công việc nâng cấp các xe tăng này. Việc hiện đại hóa C1 Ariete sẽ bao gồm một số nội dung chính như sau:
Xe tăng sẽ được cung cấp một động cơ mới có công suất 1.500 mã lực (so với 1.250 mã lực hiện nay), đi kèm hộp số cải tiến, dải xích sẽ mở rộng thêm 20%, khả năng bảo vệ chống mìn ở phía dưới sẽ được tăng cường.
Ngoài ra chiếc MBT này sẽ nhận được một bộ truyền động điện để quay tháp pháo thay vì thủy lực hiện tại, trên tháp pháo là các thiết bị giám sát quang điện tử mới nhất, được tích hợp vào hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số.
Nhưng có một điều cần nhấn mạnh: chỉ 125 trong số 200 chiếc C1 Ariete phục vụ trong Quân đội Ý được trải qua chương trình hiện đại hóa như vậy, 75 chiến xa khác bỗng chốc trở thành "người thừa".
Số phận tiếp theo của những chiếc C1 Ariete nói trên vẫn chưa được định đoạt. Và thay vì xe bánh xích, Quân đội Ý sẽ bù đắp phần thiếu hụt trong lực lượng tác chiến bằng xe tăng bánh lốp Centauro 2 với hỏa lực tương đương.
Trên thực tế, Bộ Quốc phòng Ý đã phê duyệt chương trình hiện đại hóa như vậy dành cho xe tăng C1 Ariete vào tháng 2/2022, và diễn biến mới là dấu hiệu cho thấy họ đã quyết định không trì hoãn kế hoạch của mình.
Thậm chí giới chức quân sự tại Rome còn tính đến kinh nghiệm thực tế được ghi nhận trong cuộc chiến giữa Liên bang Nga và Ukraine, với sự tham gia của số lượng lớn thiết giáp, nhằm xây dựng lại học thuyết sử dụng của mình.
Rõ ràng mỗi nước thành viên NATO sẽ diễn giải lại kinh nghiệm của cuộc chiến theo cách riêng của mình. Ví dụ, Quân đội Ý đã đi đến kết luận sau: "Trong điều kiện thực chiến, không phải số lượng mà chất lượng của xe thiết giáp là yếu tố quan trọng hơn".
Vấn đề cần quan tâm tiếp theo đó là những xe tăng C1 Ariete của Ý liệu có được nhượng lại cho Ukraine hay không, khi thời gian gần đây Kyiv rất nỗ lực trong việc đề nghị các quốc gia khác viện trợ cho mình chiến xa theo đúng chuẩn NATO.
Ukraine từng rất hy vọng sẽ nhận được xe tăng Leopard 2A4 từ kho dự trữ của Quân đội Tây Ban Nha. Mặc dù vậy, họ đã phải thất vọng khi sau 2 tháng cân nhắc, Madrid đã quyết định không bàn giao nữa.
Nguyên nhân thực dẫn tới tình trạng trên theo công bố là do chất lượng của chúng không còn bảo đảm, nhưng đa phần giới quan sát đều cho rằng Đức đã gây sức ép lên Tây Ban Nha, không cho phép giao chúng cho Ukraine.
Đối với C1 Ariete thì tình hình rất khác, đây là chiếc xe tăng hoàn toàn do Ý sản xuất, bởi vậy nếu Kyiv có thể thuyết phục Rome giao lại cho họ những chiến xa dư thừa và nhận được sự đồng ý thì sẽ không có bất cứ rào cản nào khác.

Theo Defense 24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC