Quân sự

Quân đội Nga kí hợp đồng mua 100 xe tăng Armata T-14 đầu tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, họ vừa kí với nhà sản xuất các phương tiện bọc thép Uralvagonzavod hợp đồng đầu tiên về việc cung cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới Armata T-14.

“Chúng tôi đã kí hợp đồng mua trước hơn 100 xe tăng Armata T-14. Những xe tăng này sẽ được thử nghiệm chiến đấu trước khi được biên chế chính thức vào quân đội Nga”, Thứ trưởng Borisov nói tại diễn đàn kĩ thuật – quân sự Army 2016.

Armata là khung gầm chung để chế tạo ra nhiều loại xe bọc thép bao gồm xe tăng T-14, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15, xe bọc thép cứu hộ T-16. Ngoài ra, lựu pháo 2S35 Koalitsiya-SV cũng sẽ được cân nhắc để đưa lên khung gầm Armata này.

Xe tăng Armata T-14 của Nga

Xe tăng Armata T-14 của Nga

Hiện quân đội Nga đã nhận trước 20 chiếc Armata T-14 để phục vụ cho việc thử nghiệm hoạt động. Đơn vị Armata đầu tiên đi vào hoạt động sẽ là ở Siberia, tuy nhiên, nhiều khả năng nó mới chỉ bao gồm biến thể xe tăng T-14. Hiện vẫn chưa rõ liệu những biến thể khác có được ưu tiên chế tạo trước hay không.

Về khả năng xuất khẩu, Nga cho biết,  Ấn Độ và Algeria đang là khách hàng xuất khẩu tiềm năng của Armata T-14 nhưng công ty sẽ luôn ưu tiên cung cấp cho quân đội quốc gia trước khi nghĩ tới những nước khác.

Mặc dù có tiết lộ thông tin về Armata T-14 nhưng Thứ trưởng Borisov cho biết, mẫu xe này không xuất hiện tại Army 2016 do nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu và chưa hoàn hảo.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC