Quân sự

Quân đội Mỹ phát triển áo giáp giống "Người Sắt"

Đặng Vũ
ANTĐ -Bộ Chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt (SOCOM) của Mỹ cho biết, họ đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong việc phát triển bộ giáp đặc biệt cho lực lượng đặc nhiệm và có thể tạo ra nguyên mẫu để thử nghiệm vào năm 2018. 

Đây là bộ giáp giống trong phim khoa học viễn tưởng “Người sắt” (Iron man), giúp bảo vệ người mặc khỏi các mối nguy hiểm cùng tăng sức mạnh và tính lính hoạt.

Không chỉ bảo vệ cho người mặc, áo giáp TALOS mới sẽ có khả năng theo dõi các chỉ số sinh học

Không chỉ bảo vệ cho người mặc, áo giáp TALOS mới sẽ có khả năng theo dõi các chỉ số sinh học

Mỹ đã bắt đầu dự án phát triển áo giáp TALOS (Suit Tactical Light Operator) từ năm 2013, đây sẽ là sản phẩm dành riêng cho các lực lực lượng đặc nhiệm. Bộ giáp được trang bị một hệ thống cảm biến tiếp xúc với da người mặc để theo dõi nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp, mức độ ô-xi... Nó còn gắn máy tính, trang bị thiết bị âm thanh 3D cùng hệ thống sưởi ấm và làm mát.

Khung áo giáp TALOS cũng các khớp nối điều chỉnh linh hoạt, giúp tạo ra sự thoải mái cho người mặc. Bộ áo giáp này sẽ chạy bẳng pin, gắn ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể.

“Các kĩ sư hy vọng  sẽ tạo ra được nguyên mẫu hoàn chỉnh của TALOS vào năm 2018 nhằm trải qua các bài thử nghiệm thực tế. Nó sẽ giúp người mặc sống sót với những trường hợp tấn công bất ngờ”, người phát ngôn của SOCOM, ông Matt Allen nói với trang Scout Warrior.

Ngoài ra, hiện nay, các nhà khoa học ở Học viện Công nghệ Massachusetts cũng đang thử nghiệm một loại giáp thế hệ mới chứa chất lỏng bên trong. Đây là loại chất lỏng đặc biệt,có khả năng biến đổi từ thể lỏng sang thể rắn trong một phần nghìn giây khi có từ tính, dòng điện chạy qua hoặc những lực công phá bất ngờ như dao đâm hay đạn bắn. Nếu được đưa vào TALOS, chiếc áo giáp này có trọng lượng giảm bớt nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho người mặc.

Theo Scout

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC