Thế giới

Quan chức Trung Quốc u mê trong “làn khói trắng”

Đỗ Mai
ANTĐ -Nạn cán bộ công chức Nhà nước nghiện ngập đang trở thành vấn đề  nhức nhối ở Trung Quốc. Với địa vị của mình, những cán bộ tha hóa này có thể nhận hối lộ bằng ma túy hoặc dễ dàng có được “hàng trắng” nhờ quen biết với các cơ quan thực thi pháp luật.

Quan chức Trung Quốc u mê trong “làn khói trắng” ảnh 1

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Đông tiêu hủy lượng lớn heroin 

“Đau đớn và đáng ghê tởm”

Ngày 10-5, trang mạng SCMP đăng bài viết có tựa đề “Bê bối khỏa thân và phê ma túy của Chủ tịch thành phố Lâm Tương - báo động tình trạng nghiện trong giới cán bộ”. Bài viết dẫn lời các cựu quan chức cho rằng, trường hợp Cung Vệ Quốc - Chủ tịch thành phố Lâm Tương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc bị cảnh sát bắt giữ tháng trước là một phần trong bức tranh nghiện ngập và tham nhũng của giới cán bộ nước này. 

Lần xuất hiện công khai gần đây nhất của “ngôi sao chính trị đang lên” Cung Vệ Quốc là ngày 7-4. Một tuần sau đó, ông Cung, 43 tuổi, được đưa vào bệnh viện Quảng Châu trong tình trạng bị trầm cảm, tờ Beijing News đưa tin. Chỉ trong vài ngày, cảnh sát đã phát lệnh điều tra với lý do nghi ngờ ông này sử dụng ma túy và ngày 21-4, ông Cung bị cách chức.

Báo Trịnh Châu buổi chiều đưa tin, ông Cung dùng ma túy không phải mới một hai năm. Điều kỳ lạ là, thông tin về việc Chủ tịch thành phố nghiện ma túy đã không được cảnh sát và cán bộ địa phương đả động trước khi ông này chính thức “ngã ngựa”.

Ông Khương Tôn Phú, cựu Phó Chủ tịch thành phố Lâm Tương, đã bày tỏ trên trang mạng cá nhân rằng ông thực sự thấy buồn cho thành phố khi có những cán bộ tha hóa. “Ông Cung là một con nghiện ma túy. Khi cảnh sát đến, ông ta hoàn toàn trần truồng” – vị cựu Phó Chủ tịch viết.

Khoảng 1 năm trước, một bài viết trên hãng tin Tân Hoa xã gọi thực trạng lạm dụng ma túy trong giới công  chức là “đau đớn và đáng ghê tởm”. Theo bài báo này, lạm dụng “hàng trắng” thường được liên quan đến các vụ việc tham nhũng, trong đó quan chức có thể nhận ma túy như một khoản hối lộ, hoặc dễ dàng có được chúng nhờ mối quan hệ với cơ quan thực thi pháp luật.

Một số cán bộ tha hóa lại dùng tiền tham ô để thỏa mãn cơn nghiện. Đặc biệt, những quan chức có tiền sử nghiện ma túy và tham nhũng thường vướng vào nhiều mối quan hệ bất chính. Điển hình như trường hợp của ông Cung Vệ Quốc. Năm 2014, một phụ nữ người Tứ Xuyên liên tiếp nhiều ngày đến trước cửa cơ quan chính quyền thành phố Lâm Tương yêu cầu được gặp Cung Vệ Quốc. Một người biết chuyện đã cho hay, cô này là bồ nhí của ông Cung và đang mang thai 6 tháng.

Giám sát lỏng lẻo 

Các báo cáo chính thức về thực trạng cán bộ công chức Trung Quốc nghiện ngập được công khai từ năm 2008. Vào năm này, một cán bộ ngành thuế không được nêu tên ở huyện Hùng, tỉnh Hà Bắc đã bị bắt vì lạm dụng ma túy. 1 năm sau, Sài Tứ Thanh - Phó Bí thư thị trấn ở tỉnh Sơn Tây cũng mất chức vì “phê” thuốc.

Đến năm 2011, Dương Hồng Vệ - nguyên Châu trưởng Châu tự trị dân tộc Di Sở Hùng, tỉnh Vân Nam, bị sa thải vì nhận hơn 10 triệu NDT tiền hối lộ và bị cáo buộc nghiện “ku ka” - một dạng ma túy hỗn hợp thường được thấy ở biên giới giữa Trung Quốc và Myanmar.

Vụ việc nghiêm trọng liên quan tới nhiều quan chức nghiện gần đây nhất là vào tháng 

10-2014, cơ quan chống tham nhũng tỉnh Vân Nam đã công bố 41 cán bộ thuộc Châu tự trị dân tộc Thái Cảnh Pha Đức Hoành bị tước bỏ tư cách đảng viên, đưa đi cai nghiện vì lạm dụng ma túy.

Hãng Tân Hoa xã dẫn lời một cán bộ làm việc tại Trung tâm cai nghiện và phục hồi sức khỏe ở tỉnh An Huy: “Trong các vụ án mà tôi nghiên cứu hồ sơ, không ai trong số cán bộ mắc nghiện bị ép buộc hay bị lừa sử dụng ma túy. Họ đã sử dụng nó một cách tự nguyện và như một thói quen”.

“Số lượng cán bộ chìm đắm trong chất gây nghiện có thể là rất lớn, lớn hơn chúng ta tưởng tượng. Trong tình trạng tiền tài vượt quá nhu cầu của bản thân, một vài quan chức cần tìm đến “chất trắng” để thỏa mãn”, một luật sư nhận định.

Theo các chuyên gia, ngoài áp lực công việc, sự thiếu giám sát là yếu tố chính tạo ra một “quân đoàn” cán bộ Nhà nước mất trí vì nghiện ma túy. Một cựu quan chức ở tỉnh Hồ Nam cho rằng, việc phát hiện cán bộ công chức nghiện ma túy không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, đây là  vấn đề rất ít được đề cập, mọi người thường tránh nói đến và thực tế ma túy đã trở thành “món hàng” mà nhiều người lấy nó để hối lộ cán bộ. Việc lạm dụng ma túy càng phổ biến hơn ở cán bộ cấp cơ sở, bởi tình trạng giám sát và nỗ lực dẹp nạn ma túy ở vùng nông thôn Trung Quốc còn rất yếu kém. 

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC