Chính trị - Xã hội

Quận Ba Đình mở màn diễn tập đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán

Duy Anh
ANTD.VN -Tiếp theo buổi diễn tập đón học sinh trở lại trường của quận Ba Đình chiều 22-1, Hà Nội sẽ tiến hành đồng loạt hoạt động này tại 4 quận huyện để các trường có khung kịch bản chuẩn bị cho việc học trực tiếp sau Tết Nguyên đán.
Quận Ba Đình mở màn diễn tập đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán ảnh 1

Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình là trường đầu tiên diễn tập đón học sinh đi học trở lại sau tết Nguyên đán

Là trường đầu tiên triển khai diễn tập đón học sinh trở lại trường với kịch bản 7 tình huống cần xử lý phòng chống Covid-19, trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình đã kết hợp nhuần nhuyễn với cơ quan y tế, công an, chính quyền địa phương để xử lý các tình huống giả định có thể xảy ra trong thực tế.

Bà Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với kinh nghiệm diễn tập, thực hành trước đó (tại kỳ thi vào lớp 10 THPT 2021, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021), trường THCS Giảng Võ đã xây dựng kịch bản theo 7 bước cơ bản với 7 phương án giải quyết, ứng phó rất cụ thể.

Trong đó, ngay bước đầu, nhà trường kết hợp với lực lượng chức năng của địa phương bố trí, sắp xếp và hướng dẫn khi phụ huynh khi đưa, đón học sinh. Các trường học đa phần nằm ở vị trí có mật độ phương tiện qua lại đông, do vậy khi tổ chức cho học sinh đi học, lực lượng thanh tra giao thông, công an cơ sở, tự quản cần tích cực phối hợp điều tiết đảm bảo an toàn giao thông, không để ùn ứ người và phương tiện; nếu xảy ra tình trạng tập trung đông cùng một thời điểm, cần nhắc nhở học sinh, phụ huynh di chuyển ngay và chú ý giãn cách.

Một trong những công tác quan trọng là hướng dẫn học sinh vào trường, vào lớp học đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Vì số lượng học sinh đi học đợt này đông nên các trường học lưu ý mở rộng hết các cổng trường, thông báo rõ ràng về phương án phân luồng về cổng chính, cổng phụ, cổng sau; các khu vực cầu thang… để học sinh, phụ huynh nắm được và thực hiện.

Với việc xử lý các tình huống khi phát hiện học sinh có dấu hiệu thân nhiệt cao, sốt, mỏi mệt, nghi ngờ nghiễm Covid-19 trên lớp học, giáo viên sẽ nhanh chóng đưa học sinh đó xuống phòng y tế hoặc phòng cách ly y tế tạm thời để nghỉ ngơi, hỏi han tình trạng, trấn an tinh thần, đo thân nhiệt và thông báo gia đình kết hợp điều tra dịch tễ.

Trong quá trình học tập trên lớp, nếu phát hiện học sinh có biểu hiện ho, sốt, mỏi mệt, mất vị giác, khứu giác, nghi nhiễm Covid-19, giáo viên cho tạm dừng việc giảng dạy, báo cáo ban giám hiệu; đưa học sinh về phòng cách ly tạm thời để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Quận Ba Đình mở màn diễn tập đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán ảnh 2

Các bước xử lý khi phát hiện F0 trong trường học được đặc biệt quan tâm

Tiếp đó, giáo viên thực hiện xác định các học sinh có tiếp xúc gần với F0 trong lớp học để đánh giá nguy cơ; khử khuẩn lớp học và những nơi học sinh đó có tiếp xúc; thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn mới của Liên ngành Y tế- GD-ĐT; đồng thời thông báo cho gia đình học sinh, báo cáo phòng GD-ĐT.

Sau buổi diễn tập đầu tiên chiều 22-1 chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học của trường THCS Giảng Võ, Hà Nội sẽ đồng loạt diễn tập điểm tại nhiều quận huyện để đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 cho học sinh, giáo viên dạy và học trực tiếp.

Trong buổi tổng kết rút kinh nghiệm sau diễn tập, bà Phạm Thị Diễm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, mặc dù chỉ có 1 ngày để chuẩn bị cho buổi diễn rập nhưng với việc xác định đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp lãnh đạo quận ủy, UBND quận Ba Đình đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng triển khai để đảm bảo xây dựng kịch bản chi tiết với nội dung triển khai quy định mới của các cấp và đưa ra các tình huống thực tế có thể xảy ra để có giải pháp xử lý.

Từ đó, các trường trên địa bàn quận cùng thống nhất nội dung để triển khai tại cơ sở với sự phối hợp của các cấp quản lý xã phường. Theo đó, trong tuần tới, các trường đều phải triển khai phương án đón học sinh trở lại trường cả về cơ sở vật chất lẫn biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, bà Diễm cũng đề xuất, sau kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày thì các trường cần có thêm thời gian để sắp xếp, bố trí điều kiện tốt nhất đón học sinh trở lại trường.

Quận Ba Đình mở màn diễn tập đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán ảnh 3

Buổi diễn tập có sự tham gia của các lực lượng công an, y tế và địa phương

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhận xét công tác diễn tập của trường THCS Giảng Võ đã diễn ra chu đáo dù thời gian khá gấp rút. Các khâu chuẩn bị từ lên kịch bản xử lý tình huống đến phối hợp với các cơ quan y tế, công an, địa phương được thực hiện nhuần nhuyễn.

Ông Trần Thế Cương cho biết, ngành giáo dục đã đề xuất Thành phố dự kiến 8-2, tức là thêm 1 ngày sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sẽ đưa học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường nếu tình hình dịch bệnh ổn định, tỷ lệ tiêm vaccine đạt tiêu chuẩn quy định.

Để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán từ khối 7 đến khối 12, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở GD-ĐT và Sở Y tế phối hợp với các quận huyện và thị xã cũng như các trường học trên địa bàn tổ chức diễn tập với các kịch bản xử lý khi phát hiện F0 tại trường.

Theo đó, ngay trong thứ Hai, ngày 24-1, việc diễn tập điểm sẽ diễn ra đồng loạt tại 4 quận huyện và đại diện 2 trường THPT trên địa bàn thành phố.

Ông Cương cũng lưu ý, để chuẩn bị cho công việc này, bên cạnh việc tập huấn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, nhà trường cần đặc biệt quan tâm chỉnh trang cơ sở trường lớp, tạo không khí phấn khởi đón học sinh đi học trở lại sau thời gian dài không được đến trường, giúp các em sớm bắt nhịp với việc học trực tiếp, tận dụng thời gian để bổ sung kiến thức cho các em.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC