Quân sự

'Quái vật tên lửa' mới của Nga đặt dấu chấm hết cho việc Ukraine gia nhập NATO

Việt Dũng
ANTD.VN - Dấu chấm hết cho việc Ukraine gia nhập NATO đã được Nga khẳng định thông qua máy bay ném bom Tu-160M.
Chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom chiến lược hiện đại hóa Tu-160M ​​đã đặt dấu chấm hết cho việc Ukraine gia nhập NATO. Ý kiến ​​này đã được các nhà phân tích của ấn phẩm Sohu bày tỏ.
Như đã nói, vũ khí răn đe chiến lược đóng vai trò rất lớn trong tình hình hiện nay, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của chúng. May mắn thay, không khó để bị thuyết phục về điều này.
Ví dụ rõ nét nhất có thể kể ra đây đó là sau chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom chiến lược Tu-160M ​​thế hệ mới của Nga, Ukraine ngay lập tức “giương cờ trắng”, bắt đầu nói về sự bất khả thi của việc gia nhập NATO.
Theo nghị sĩ quốc hội Ukraine - ông Nestor Shufrich, Mỹ và Nga đã đạt được một thỏa thuận mà theo đó Kiev sẽ không bao giờ trở thành thành viên NATO, chuyến bay của Tu-160M ​​chính là lý lẽ thuyết phục nhất buộc Washington phải chấp nhận quan điểm của Moskva.
Đồng thời, NATO có thể được coi là người bảo trợ và đảm bảo an ninh cho Ukraine. Nhưng câu hỏi được đặt ra là tại sao các chính trị gia từ Kiev lại công khai tuyên bố với toàn thế giới rằng họ nên quên việc nước này gia nhập Liên minh quân sự?
Câu trả lời nằm ở sức ép của Moskva. Đối với Nga, việc Ukraine gia nhập NATO chính xác là lằn ranh đỏ, trong đó phương Tây sẽ phạm sai lầm nghiêm trọng nếu cố tình vượt qua.
Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không ngừng mở rộng, kết nạp cả những nước Baltic từng thuộc Liên Xô, gây sức ép không nhỏ đối với Moskva.
Ukraine trong một thời gian dài vẫn là vùng đệm cuối cùng ngăn cách Liên bang Nga với NATO. Đó là lý do tại sao vấn đề này luôn và sẽ là vấn đề quan trọng nhất đối với Điện Kremlin.
Và giờ đây, sau chuyến bay đầu tiên của Tu-160M, cơ hội trở thành thành viên NATO của Ukraine gần như bằng không. Đặc điểm nổi bật chính của máy bay ném bom chiến lược mới là khả năng mang nhiều vũ khí hơn (lên tới 40 tấn) so với người tiền nhiệm của nó.
Đồng thời, Tu-160 là máy bay siêu thanh lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới, với đôi cánh có thể thay đổi hình dạng, hay vẫn thường được gọi bằng cái tên "cánh cụp cánh xòe".
Phương tiện này rõ ràng đã tạo thành nền tảng của bộ ba hạt nhân Nga. Trên thực tế, một trong những máy bay như vậy có khả năng ném bom không chỉ Ukraine, mà còn toàn bộ châu Âu.
Chính vì lẽ đó, có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng những tuyên bố bất ngờ của các chính trị gia Ukraine về việc Kiev không thể gia nhập NATO là kết quả của khả năng răn đe quân sự mạnh mẽ từ phía Liên bang Nga.
Bằng cách thả "con quái vật tên lửa" của mình, Nga đã làm nản lòng mong muốn gia nhập NATO của Ukraine. Quả thực, nếu không Kiev sẽ phải đối mặt với cuộc tấn công chưa từng có, mà không quốc gia nào trên thế giới có thể chịu nổi.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC