Chính trị - Xã hội

PVOIL thu hồi văn bản yêu cầu người lao động nghỉ việc nếu đi làm thêm

Minh Long
ANTD.VN - Ngày 14-6, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) ra văn bản yêu cầu nhân viên, người lao động muốn làm thêm phải có đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã... kịp thời thu hồi văn bản có phần “nhạy cảm”.

Yêu cầu có phần thái quá

Cụ thể, theo Công văn số 3774, ngày 14-6 của Tổng công ty Dầu Việt Nam về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn nhiều diễn biến phức tạp, gây khó khăn thêm cho sản xuất kinh doanh và cuộc sống người dân.

Trong hệ thống PVOIL đã có người lao động đi làm thêm là lái xe taxi công nghệ, vô tình chở phải ca F0, làm nhiều người trong đơn vị và gia đình trở thành F1, F2…, phải cách ly, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh và cuộc sống nhiều người liên quan.

Theo Tổng công ty Dầu Việt Nam, hệ thống doanh nghiệp này đang từng bước khắc phục các khó khăn để vừa sản xuất kinh doanh vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Do vậy, PVOIL rất hiểu và chia sẻ với các khó khăn của tập thể, cá nhân người lao động trong toàn hệ thống.

PVOIL thu hồi văn bản yêu cầu người lao động nghỉ việc nếu đi làm thêm ảnh 1

PVOIL là doanh nghiệp bán lẻ xăng - dầu lớn trong cả nước.

Bằng khả năng của mình, PVOIL đang cố gắng tạo mọi điều kiện để các đơn vị và người lao động có được việc kinh doanh và cuộc sống ổn định bình thường nhất có thể. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh còn phức tạp nên để ngăn chặn sự lây lan, nhất là từ cá nhân vô tình lây sang đồng nghiệp trong tập thể, làm ảnh hưởng đến chuỗi sản xuất kinh doanh, Tổng công ty nhắc nhở các đơn vị những nội dung sau.

Một là “yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm Covid-19”. Và hai là “nếu người lao động thực sự có nhu cầu phải làm thêm các công việc có nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19 như shipper, bán hàng, taxi công nghệ… thì làm đơn xin nghỉ việc để Tổng công ty/đơn vị xem xét hỗ trợ một lần theo quy định của pháp luật”.

Nhìn nhận về "chủ trương" này, luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc Tổng công ty dầu Việt Nam yêu cầu nhân viên, người lao động muốn đi làm thêm phải có đơn xin thôi việc là có phần thái quá và vượt quá phạm vi quản lý của doanh nghiệp đối với người lao động.

Bởi lẽ Chính phủ cùng các địa phương hiện đều đã có những quy định cụ thể, chặt chẽ trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp cá nhân nào vi phạm quy định về phòng, chống dịch thì tùy theo tính chất mức độ sẽ bị xử lý theo pháp luật, từ xử lý bằng hành chính đến xử lý bằng hình sự.

Ngoài ra, việc người dân khắc phục khó khăn để bảo đảm đời sống trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết, chính đáng. Nhưng điều quan trọng là phải chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo đúng tinh thần, quy định của Chính phủ cũng như chính quyền địa phương.

Thu hồi văn bản vì câu từ chưa phù hợp

Trước sự phản ứng nhất định của dư luận, ngày 15-6, Tổng công ty dầu Việt Nam có “Thư ngỏ” gửi người lao động, quý khách hàng và đối tác của PVOIL.

Tổng công ty dầu Việt Nam cho biết, trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh của PVOIL liên tục phải chịu những tác động hết sức nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Có những nơi, có những thời điểm, sản lượng tiêu thụ xăng dầu của PVOIL bị giảm tới hơn 40%.

Mặc dù vậy, với tinh thần và trách nhiệm vì người lao động, công ty mẹ cũng như tất cả các đơn vị thành viên trên toàn hệ thống PVOIL luôn luôn cố gắng đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động. Không có bất cứ người lao động nào của doanh nghiệp bị mất việc vì lý do Covid-19. Không những thế, PVOIL còn luôn nỗ lực thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, quyền lợi đối với người lao động, đặc biệt là tiền lương và thu nhập.

Thời gian gần đây, có một số ít trường hợp người lao động của PVOIL tham gia một số công việc làm thêm có tính chất rủi ro phơi nhiễm dịch bệnh cao do phải tiếp xúc với nhiều người, đi lại liên tục nhiều nơi.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay, PVOIL cho rằng việc làm thêm nêu trên có thể tạo ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho chính bản thân người lao động và gia đình cũng như đồng nghiệp, thậm chí có thể dẫn đến gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện “mục tiêu kép” của doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung.

Chính vì vậy, song song với việc tôn trọng quyền tự do cá nhân trong khuôn khổ pháp luật cho phép của người lao động, PVOIL kêu gọi toàn thể người lao động thực hiện nghiêm chủ trương 5K của Chính Phủ, tuân thủ đầy đủ các khuyến cáo của Trung ương và địa phương nơi mình sinh sống và làm việc, đặc biệt là cân nhắc một cách có trách nhiệm mọi hành động của cá nhân mình để bảo vệ sức khỏe bản thân, không làm ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đơn vị cũng như cộng đồng, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, góp phần cùng cả nước chống dịch thành công.

Với mục đích nêu trên, ngày 14-6-2021, Tổng công ty dầu Việt Nam đã ban hành văn bản số 3774/DVN-ATCL. Tuy nhiên, trong văn bản có sử dụng một số câu từ chưa phù hợp. Vì lý do đó, PVOIL đã thu hồi văn bản này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC