Chính trị - Xã hội

Người lao động là F0, đang điều trị Covid-19 được hỗ trợ 3 triệu đồng

An Nhiên
ANTD.VN - Người lao động là F0 đang điều trị Covid-19, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/người.
Người lao động là F0, đang điều trị Covid-19 được hỗ trợ 3 triệu đồng ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân ở Bắc Giang

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành quyết định về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ ngày 27-4-2021.

Theo quyết định này, đoàn viên; người lao động khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người.

Đoàn viên, người lao động là F1 phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng hỗ trợ đoàn viên, người lao động có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan chức năng, có hoàn cảnh khó khăn; lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa, mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người.

Đối với cán bộ công đoàn chuyên trách cấp trên cơ sở tham gia công tác chống dịch tại địa phương có dịch, mức chi hỗ trợ từ 100 - 150.000 đồng/người/ngày nhưng tối đa không quá 2 triệu đồng/người. Cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị được chi hỗ trợ từ 80 - 120.000 đồng/người/ngày, nhưng tối đa không quá 1.500.000 đồng/người.

Cán bộ công đoàn tham gia công tác phòng, chống dịch bị nhiễm Covid-19 (F0) hoặc phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung được áp dụng chế độ theo quy định như đối với đoàn viên, người lao động.

Riêng đối với lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, mức hỗ trợ từ 10 - 50 triệu đồng/đơn vị.

Quyết định cũng nêu rõ, nguyên tắc hỗ trợ là mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần. Người lao động là F0, F1 đang điều trị bệnh, bị cách ly, phong tỏa tại địa phương nào thì địa phương đó lập danh sách và thực hiện việc chi hỗ trợ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC