Văn hóa - Giải trí

Phút ngẫu hứng "duyên dáng" giữa ngôi sao nổi tiếng người Ả rập và đàn bầu Việt Nam

Thanh Xuân
ANTD.VN - Tại đêm nhạc Jalsat - chương trình nghệ thuật hàng đầu của Triển lãm Thế giới EXPO 2021 diễn ra tại Dubai, khán giả đã được thưởng thức màn ngẫu hứng ăn ý giữa giọng ca của ngôi sao nổi tiếng Ả rập  Aseel Abu Baker và thanh âm ngân nga của cây đàn bầu Việt Nam. 

"Đêm nhạc Jalsat" là loạt chương trình tổ chức hàng tháng, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022 trong khuôn khổ Triển lãm Thế giới EXPO 2020. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông và người dân các nước Vùng Vịnh.

Các nhà tổ chức tham vọng không chỉ giới thiệu một phần di sản âm nhạc của UAE, mà còn đem lại cho người xem một trải nghiệm độc nhất vô nhị, khi đưa các nhạc cụ dân tộc của một số quốc gia trên thế giới cùng trình diễn với ban nhạc truyền thống Trung Đông và các nghệ sĩ tên tuổi trong khu vực.

Phút ngẫu hứng "duyên dáng" giữa ngôi sao nổi tiếng người Ả rập và đàn bầu Việt Nam ảnh 1

Đàn bầu Việt Nam là nhạc cụ duy nhất được mời tham gia ngay trong chương trình "Đêm nhạc Jalsat" số đầu tiên. Xuất hiện trong tà áo dài, NSƯT Lệ Giang gần như ngay lập tức trở thành tâm điểm của sân khấu. Âm thanh đàn bầu đã mở đầu tiết mục một cách đầy tự tin, dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc Gedar Gedar do nam ca sĩ Aseel Abu Baker trình bày.

Sự điêu luyện của nghệ sỹ Việt Nam được thể hiện rõ trong những phút ngẫu hứng “duyên dáng” mà không làm mất đi sự hòa hợp với giọng hát ấm áp của danh ca người Ả-rập Xê-út.

Nói về buổi diễn, NSƯT Lệ Giang cho hay: “Tôi rất cảm kích khi được ban tổ chức chào đón nồng nhiệt, các nghệ sĩ thân thiện, ấm áp và đặc biệt là được ‘đối thoại' và ‘phiêu' cùng ca sĩ nổi tiếng Aseel Abu Baker. Sử dụng những nhạc cụ tiêu biểu của mỗi dân tộc, chúng tôi đã cùng hoà tấu nên giai điệu bạn bè, những thanh âm của tình hữu nghị, kết nối và đến gần nhau hơn".

NSƯT đàn bầu Lệ Giang hiện đang giảng dạy tại Học viện Ânh nhạc Quốc gia Việt Nam. Trong hơn 30 năm chơi đàn bầu, NSƯT Lệ Giang từng biểu diễn tại hơn 80 quốc gia và dành được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý.

Phút ngẫu hứng "duyên dáng" giữa ngôi sao nổi tiếng người Ả rập và đàn bầu Việt Nam ảnh 2

Chị cũng liên tục tham gia các chương trình biểu diễn trên truyền hình trong và ngoài nước nhằm giới thiệu về cây đàn bầu Việt Nam. NSƯT Lệ Giang đã hợp tác với nhiều nghệ sỹ và nhà sản xuất âm nhạc uy tín của Việt Nam và quốc tế.

Để thưởng thức tiết mục của NSƯT Lệ Giang và cập nhật các thông tin, hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam, khán giả truy cập trang web chính thức của Nhà Triển lãm tại www.vietnamexpo2020dubai.com hoặc theo dõi các tài khoản của Nhà Triển lãm Việt Nam trên Facebook, Instgram và Youtube.

Là một trong những sự kiện triển lãm phi thương mại lớn nhất thế giới, EXPO 2020 Dubai lần đầu tiên diễn ra tại khu vực Trung Đông đã thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Ngày 1/10 vừa qua, Nhà Triển lãm Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách. Trong lần thứ 7 tham dự Triển lãm Thế giới, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hóa văn hóa truyền thống dân tộc, Nhà Triển lãm Việt Nam còn giới thiệu một số tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Trong suốt 6 tháng tại EXPO 2020, Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tổ chức và tham gia nhiều hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau, nhưng được mong chờ nhất sẽ là Ngày Quốc gia (30/12/2021) nơi Việt Nam thật sự trở thành tâm điểm của toàn bộ sự kiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC