Thế giới

Phương Tây tăng cường áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar

Đặng Vũ
ANTD.VN -  EU đang cân nhắc các lệnh trừng phạt nhằm vào Myanmar, trong khi đó, Mỹ cũng mới đưa 2 tướng quân đội có liên quan đến vụ chính biến vào danh sách đen như biện pháp nhằm gây sức ép lên chính quyền quân sự tại quốc gia Đông Nam Á.

Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar Tướng Min Aung Hlaing đã kêu gọi người dân góp sức vực dậy nền kinh tế suy thoái, chỉ một ngày sau cuộc đình công và biểu tình quy mô lớn.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Myanmar Tom Andrews cho biết, hàng triệu người đã xuống đường biểu tình trong ngày 22-2 bất chấp lời cảnh báo từ quân đội Myanmar.

Vào sáng ngày 23-2, chính quyền các nước EU đã cho thấy sự ủng hộ đối với những người phản đối cuộc chính biến tại Myanmar. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định, khối quốc gia này không đứng yên và các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng khi ngoại giao không thành công.

Phương Tây tăng cường áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar ảnh 1

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar

Ngoại trưởng các nước EU đã đồng ý sử dụng biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar liên quan vụ chính biến nhưng giữ lại một số viện trợ phát triển thương mại nhằm tránh ảnh hưởng đến các lao động nghèo.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào Tư lệnh không quân Myanmar Maung Maung Kyaw và Tướng Moe Myint Tun.

Ít nhất ba người đã thiệt mạng do trúng đạn từ lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình, trong khi quân đội Myanmar thông báo một sĩ quan cảnh sát cũng tử vong vì vết thương quá nặng khi đụng độ người biểu tình ở Mandalay.

Tướng Min Aung Hlaing cho biết, chính quyền nước này đang đi theo con đường dân chủ và cảnh sát sử dụng tối thiểu vũ lực như đạn cao su, để chống lại người biểu tình.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC