Quân sự

Phương Tây lộ kế hoạch tấn công Syria

Hoàng Cường (Tổng hợp)
ANTĐ - Mỹ đã quyết định hoãn cuộc hội đàm về tiến trình hòa bình tại Syria với Nga vào hôm nay 28-8, giữa lúc Washington đang cân nhắc phát động cuộc tấn công vào quốc gia Trung Đông này.

Phương Tây lộ kế hoạch tấn công Syria ảnh 1
Quân nổi dậy và lực lượng chính phủ Syria vẫn giao tranh ác liệt tại Khanasser hôm 26-8

“Bằng chứng không thể chối cãi”

Đó là khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry ngày 26-8 về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học quy mô lớn ở ngoại ô Damascus vào tuần trước. “Các thông tin thu thập được gồm các đoạn video và lời khai từ hiện trường cho thấy việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là “không thể phủ nhận”, ông Kerry nói. Ông Kerry cáo buộc Chính phủ Syria hành động như thể có điều gì phải che giấu khi ngăn cản các thanh sát viên LHQ đến địa điểm bị tấn công ngay lập tức. 

Phát biểu của ông Kerry được đưa ra sau khi các thanh sát viên vũ khí hóa học của LHQ phỏng vấn và lấy mẫu máu của các nạn nhân vụ tấn công ở ngoại ô Damascus. Người phát ngôn LHQ, Farhan Haq nói rằng, LHQ đã thu thập được bằng chứng có giá trị về vụ tấn công hóa học ở Syria. 

Các nhà quan sát cho rằng, tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ nhằm dọn đường cho một phản ứng quân sự vào Syria. Tờ New York Times cũng nhận định, Tổng thống Obama nhiều khả năng sẽ ra lệnh thực hiện chiến dịch quân sự hạn chế vào quốc gia Trung Đông này. Nếu ông Obama quyết định phát động cuộc tấn công vào Syria, theo tờ Independent của Anh, Mỹ hiện có 4 tàu chiến tại phía đông Địa Trung Hải và các tàu chiến này có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu quân sự ở Syria. Một khả năng khác là Mỹ có thể sử dụng các máy bay ném bom tầm xa B-2 đóng tại Missouri hoặc triển khai các máy bay chiến đấu tối tân trong đó có F-16 từ các căn cứ tại khu vực Trung Đông.

Cũng theo tờ báo này, Anh có thể tham gia vào chiến dịch trên bằng việc sử dụng các tàu ngầm lớp Trafalgar trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và máy bay ném bom Tornado mang tên lửa Storm Shadow cất cánh từ căn cứ không quân ở Norfolk. 

Bên cạnh đó, Pháp cũng có thể tham chiến bằng cách huy động tàu sân bay Charles de Gaulle hiện đang hoạt động tại Toulon hoặc triển khai các máy bay chiến đấu Rafale và Mirage đóng tại Các tiểu vương quốc Arập thống nhất.   

Trong khi đó, tờ Washington Post dẫn các nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ nói rằng thời gian tiến hành cuộc tấn công có thể  không quá hai ngày vì Mỹ không muốn can thiệp sâu hơn vào cuộc nội chiến kéo dài 29 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này. 

Nga cảnh báo “hậu quả khó lường”

Trước những diễn biến trên, Bộ Ngoại giao Nga ngày 27-8 đã cáo buộc Mỹ đưa ra “các lý do không có căn cứ” để biện hộ cho hành động can thiệp quân sự vào Syria. Matxcơva cũng bày tỏ “cực kỳ thất vọng” trước quyết định của Washington về việc hoãn cuộc hội đàm về tiến trình hòa bình tại Syria với Nga vào hôm nay 28-8. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động can thiệp quân sự vào Syria mà không được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an LHQ là “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”, đồng thời cảnh báo điều đó sẽ gây ra “hậu quả khó lường”. 

Cùng ngày, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP tại Damascus, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad cảnh báo, bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào vào nước này cũng sẽ gây “hỗn loạn”, đe dọa hòa bình và an ninh thế giới. Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố sẽ tự vệ đến cùng trước cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC