Đời sống

Phóng sinh cá chim trắng không gây hại cho môi trường sinh thái

Hải Dương
ANTD.VN - Cá chim trắng dù là động vật ngoại lai nhưng đã được phép nhập khẩu thông thường và nuôi ở Việt Nam từ 16 năm nay, do vậy việc phóng sinh cá chim trắng không có gì đáng lo ngại, không ảnh hưởng tới môi trường sinh thái. 

Liên quan đến thông tin mới đây, nhiều người từ các tỉnh đã đổ về bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội tham dự lễ phóng sinh cá , trong đó có một số ít cá chim trắng xuống sông Hồng, có ý kiến lo lắng loài cá này sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái vì thuộc họ cá hổ của Nam Mỹ.

Theo lãnh đạo xã Bát Tràng, Gia Lâm, nghi lễ phóng sinh cá ở đình làng Bát Tràng được tổ chức thường niên, và lượng cá phóng sinh tương đối lớn, khoảng 5 tấn/lần. Lễ phóng sinh được tổ chức vào mùng 9 tháng Giêng hàng năm, tức 5/2 vừa qua. 

Trong số cá phóng sinh có nhiều loại như cá trê, cá chép và có thể có một số ít cá chim trắng do người dân mang đến để phóng sinh. 

Việc phóng sinh cá chịm trắng nước ngọt không có gì đáng lo ngại

Việc phóng sinh cá chịm trắng nước ngọt không có gì đáng lo ngại

Trước ý kiến lo ngại việc phóng sinh cá chim trắng có thể gây hại tới môi trường sinh thái, lãnh đạo Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội khẳng định, cá chim trắng ở Việt Nam hoàn toàn không giống loài cá hổ Nam Mỹ.

Ông Nguyễn Khắc Lâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội cho biết, cá chim trắng vốn là loài thủy sản ngoại lai được đưa về Việt Nam hàng chục năm nay. Tuy nhiên, cá chim trắng không hề dữ như loài cá hổ Nam Mỹ.

Ông Nguyễn Khắc Lâm cũng cho biết thêm, qua nhiều năm nghiên cứu về giống thủy sản nhận thấy, cá chim trắng sinh sản rất khó trong điều kiện khí hậu Việt Nam, thường bị chết hàng loạt vào mùa Đông do không chịu được thời tiết lạnh. Mặc dù vẫn có một số hộ dân nuôi cá chim trắng nhưng sự phát triển trong ao nuôi rất ít, kém hơn nhiều so với loài cá rô phi. Đặc biệt, loài cá này về cơ bản không gây hại cho môi trường sinh thái.

Liên quan đến thông tin trên, ông Hoàng Tiến Minh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội cũng cho biết, cá chim trắng không phải là loài cá dữ như cá hổ Nam Mỹ và cũng được đưa về Việt Nam từ rất lâu, đã được nuôi thương mại.

Chuyên gia thủy sản Mai Đình Yên cũng cho rằng, chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh, cá chim trắng gây hại cho môi trường sinh thái.

Vào năm 2003, cuộc tranh luận xung quanh con cá chim trắng có gây hại hay không cũng khá rầm rộ. Thời điểm đó, Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN&PTNT) đã có báo cáo Chính phủ khẳng định, cá chim trắng không gây hại và dù cùng họ với cá hổ Nam Mỹ nhưng khác loài. 

Thực tế, từ năm 2001, Bộ Thủy sản đã đưa cá chim trắng nước ngọt vào danh mục giống thủy sản nước ngọt, được phép nhập khẩu thông thường. Qua 16 năm, đã chứng minh, cá chim trắng nước ngọt ở Việt Nam không hề gây hại cho môi trường sinh thái như một số ý kiến lo ngại. Hiện nay, loài cá này đã được nuôi thương mại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và cá chim trắng nước ngọt cũng đã được bán nhiều trên thị trường. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC