Đời sống

Phòng ngừa cháy nổ khu cách ly, phong tỏa tại quận Đống Đa

Đức Trí
ANTD.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, cùng với triển khai các nhiệm vụ, biện pháp phòng chống dịch thì công đảm bảo ANTT địa bàn và phòng ngừa cháy nổ phải thực hiện song song. Nhiệm vụ “kép” này luôn đòi hỏi sự nỗ lực, vượt qua khó khăn của lực lượng làm nhiệm vụ, căng mình ngày đêm tại khu cách ly và các khu vực phong tỏa, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.
Phòng ngừa cháy nổ khu cách ly, phong tỏa tại quận Đống Đa ảnh 1

Cảnh sát PCCC CAQ Đống Đa kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại điểm phong tỏa phường Văn Miếu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy

Theo Đại tá Lê Văn Hiến, Phó trưởng CAQ Đống Đa, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn quận Đống Đa đã tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Hệ lụy này kéo theo những nơi, cơ sở không thể duy trì đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại chỗ, dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ ở những nơi này nếu xảy ra các sự cố về điện mà không có người trực, xử lý kịp thời.

Đặc biệt, trong các khu phong tỏa, cách ly y tế tạm thời phòng chống dịch Covid-19 có hàng hàng chục nghìn người dân sinh sống và thời gian đó họ chỉ ở trong nhà.

Điều này cho thấy tiềm ẩn về cháy nổ nguy cơ cao, bởi khi toàn bộ số lượng lớn người sinh hoạt thì đồng nghĩa với việc các thiết bị điện đều hoạt động hết công suất. Trong khi đó, hạ tầng công trình nhiều khu xuống cấp, hệ thống đường dây dẫn điện vào hộ gia đình thiếu kiểm tra, thay thế, thiết bị và thiếu bảo dưỡng, bảo trì dẫn đến hậu quả khôn lường nếu xảy ra cháy, nổ.

“Số lượng đông người lao động sinh hoạt tại chỗ, sẽ dẫn đến lượng điện tiêu thụ tăng đột biến (sạc điện thoại, sử dụng máy lạnh, đèn chiếu sáng…), người ở lại tự ý kéo ổ điện để sạc, hoặc có thực trạng lén hút thuốc tại nơi nghỉ... Mặt khác, tại các khu dân cư, nhất là các khu vực bị phong tỏa để phòng, chống dịch, do người dân ở nhà liên tục nên lượng điện tiêu thụ cho sinh hoạt sẽ tăng cao; đồng thời, việc tích trữ nhiều hàng hóa trong bếp (bao bì giấy), các phương tiện giao thông chứa đầy xăng, dầu bên trong…

Đây là những nguyên nhân chính làm gia tăng nguy cơ cháy, nổ trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội”- Đại tá Lê Văn Hiến phân tích.

Đã vậy, trong thời gian dịch Covid-19 phức tạp, công tác tổ chức tuyên truyền tập huấn về an toàn PCCC và thoát nạn, cứu nạn tại khu dân cư, tổ dân phố bị gián đoạn, không triển khai được.

Do áp lực sinh hoạt cuộc sống, người dân đã lơ là, vì thế khi xảy ra cháy sẽ gây thiệt hại về người và tài sản. Các địa bàn bị phong tỏa như phường Văn Miếu, Văn Chương, Thổ Quan, Thịnh Hào là những có nhiều ngõ, ngách nhỏ, sâu khiến công tác tiếp cận chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố cháy gặp nhiều khó khăn.

Lường trước những vấn đề đó, Ban chỉ huy CAQ Đống Đa đã có kế hoạt chi tiết, cụ thể về công tác đảm bảo an toàn PCCC tại khu cách ly, phong tỏa.

Chủ động phát huy phương châm “4 tại chỗ”

Ngay sau khi thực hiện các yêu cầu phong tỏa phòng chống Covid-19 tại địa bàn, Công an quận Đống Đa xây dựng kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo an toàn công tác PCCC.

Theo đó các nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẵn sàng triển khai xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trong các vùng cách ly trên địa bàn quận.

Với các kịch bản, phương án dự kiến đối với các địa điểm được sử dụng làm nơi điều trị F0, nơi cách ly F1 và các vùng cách ly trên địa bàn quận, đảm bảo sẵn sàng lực lượng, phương tiện PCCC&CNCH theo phương châm “4 tại chỗ” gồm chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động tham mưu UBND các phường lập chốt kiểm soát tại từng địa bàn, đảm bảo xe chữa cháy, các xe chuyên dùng có thể lưu thông, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, tuyệt đối không sử dụng bệ bằng gạch hay bê tông cố định, thùng container cỡ lớn hay một số vật dụng khác khó di dời để chặn đường làm “chốt kiểm soát”; nếu sử dụng các đồ vật, phương tiện dễ di dời phải có phương án di chuyển kịp thời, phục vụ công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Phòng ngừa cháy nổ khu cách ly, phong tỏa tại quận Đống Đa ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC tuyên truyền an toàn PCCC cho người dân tại địa bàn

Cùng với đó, chủ động nắm tình hình, kịp thời hướng dẫn, kiến nghị chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định; trong đó, đặc biệt lưu ý: Giải pháp thoát nạn cho công trình; việc bố trí, sử dụng vật tư, hàng hóa, trong đó có hóa chất, khí nén, bình oxy tại công trình; bảo đảm an toàn đối với hệ thống điện; bố trí lực lượng PCCC tại chỗ ứng trực đảm bảo đáp ứng yêu cầu PCCC “4 tại chỗ”; người đứng đầu cơ sở thực hiện tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC (trong đó, rà soát khả năng hoạt động, vận hành của hệ thống, phương tiện PCCC đã được lắp đặt cho công trình, đồng thời trang bị bổ sung các bình chữa cháy theo quy định), kịp thời khắc phục các nguy cơ gây cháy, nổ phát sinh, đồng thời có phương án chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra.

Tham mưu UBND Quận phối hợp các đơn vị liên quan và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC trong quá trình xây dựng (hoặc trưng dụng, chuyển đổi công năng của các công trình có sẵn) để thành lập khu cách ly, khu thu dung, bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Xây dựng Phương án đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với các địa điểm được sử dụng làm nơi điều trị F0, nơi cách ly F1 và các vùng cách ly trên địa bàn quận.

"Mặc dù trong thời gian dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH vẫn tiếp tục phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin, UBND các phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng pháp luật về PCCC, các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên hệ thống loa phát thanh, loa di động, mạng xã hội trên địa bàn, đặc biệt chú trọng vào các vùng cách ly. Đối với các địa điểm được sử dụng làm nơi điều trị F0, cách ly F1, tận dụng hệ thống loa truyền thanh của từng cơ sở để tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC”- Chỉ huy CAQ Đống Đa cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC