Đời sống

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”, đảm bảo an toàn PCCC

Đức Trí
ANTD.VN -Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, đảm bảo an toàn công tác PCCC trên địa bàn, vừa phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra các tình huống bị động.
Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”, đảm bảo an toàn PCCC ảnh 1

Lự lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội kiểm tra, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn PCCC tại khu vực bệnh viện trong đợt thực hiện giãn cách xã hội

Tiềm ẩn cháy, nổ trong mùa dịch

Hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. Xưa có câu: “Nhất thủy nhì hỏa”, để nói lên tác hại ghê gớm của hỏa hoạn, gây nên rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng con người, tài sản của nhân dân và toàn xã hội.

Trong lúc dịch bệnh đang “căng như dây đàn”, toàn lực lượng CAND đều trở thành những tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH không những thế mà còn phải thực hiện song song các biện pháp vừa chống dịch, vừa đảm bảo công tác an toàn PCCC.

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, hệ lụy của các hoạt động làm gia tăng nguy cơ cháy, nổ, trong đó dễ nhận thấy nhất là việc các bệnh viện, cơ sở chứa ô xy là nơi cần được bảo đảm an toàn cao nhất.

Để nhiệm vụ này được diễn ra bình thường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã tổ chức hàng trăm đợt kiểm tra, hướng dẫn khuyến cáo các biện pháp an toàn.

Cùng với đó, các điểm cách ly, thu dung điều trị bệnh Covid-19 tại trung tâm cách ly trên địa bàn thành phố đã được kiểm tra trước, cùng với các biện pháp an toàn PCCC để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Song hành với nhiệm vụ này, hàng trăm kịch bản, phương án cho những điểm đông người, cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến đã được lực lượng Cảnh sát PCCC chuẩn bị sẵn sàng, trang bị thiết bị, máy móc phục vụ công tác PCCC trong mọi tình huống.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết: “Không chỉ các điểm cách ly tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ cao cháy, nổ cao mà hiện tại các khu chung cư cao tầng, khu dân cư, nhà riêng lẻ đều có nguy cơ... Sở dĩ các hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội đều chỉ ở trong nhà, các thiết bị điện gia đình tăng công suất hoạt động trong thời gian dài, có thể hư hỏng hoặc cháy nếu công tác kiểm tra bảo dưỡng không thực hiện đúng quy định”.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”, đảm bảo an toàn PCCC ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp lực lượng chức năng tại điểm cách ly phát tờ rơi, tuyên truyền an toàn PCCC cho người dân trong khu cách ly

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC trong thời gian thực hiện giãn cách đơn vị bố trí lực lượng, phương tiện phục vụ công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC và phân công rõ nhiệm vụ cho từng vị trí công tác, phối hợp, hiệp đồng tác chiến với các lực lượng, các đơn vị được giao nhiệm vụ bảo vệ khu vực cách ly.

Lực lượng cứu hỏa đã chủ động nắm tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn quản lý, cập nhật kịp thời danh sách các cơ sở, địa điểm dự kiến đưa vào phục vụ cách ly phòng chống, điều trị bệnh nhân Covid -19; tăng cường công tác thường trực bảo vệ tại khu cách ly, có các biện pháp xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh.

Biện pháp tuyên truyền trong thời gian giãn cách

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, đảm bảo an toàn công tác PCCC trên địa bàn, vừa phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra các tình huống bị động. Một trong những biện pháp được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chú trọng, đó là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tổ chức các buổi tuyên truyền, phát tời rơi trong khu cách ly, tuyên truyền bằng xe ô tô lưu động và trên hệ thống thông tin đại chúng…

Tại các khu cách ly, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với lực lượng làm nhiệm vụ tại bệnh viện, khu cách ly thông tin về tình hình cháy nổ, nguyên nhân thường xảy ra cháy và kỹ năng thoát nạn.

Tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các kế hoạch công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố gặp không ít khó khăn trong công tác triển khai, đặc biệt là công tác tuyên truyền trực tiếp cho người đứng đầu cơ sở, đội PCCC cơ sở, đội dân phòng, bảo vệ dân phố…

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP đã áp dụng công nghệ thông tin, ứng dụng các trang mạng xã hội được cho phép tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”, đảm bảo an toàn PCCC ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH ứng trực tại điểm cách ly, thu dung bệnh nhân Covid-19

Cụ thể, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thực hiện tốt phong trào “Kết nối mạng xã hội - bình yên cho mỗi gia đình”, xây dựng và đưa vào sử dụng trang Zalo. Đặc biệt, APP 114 thực hiện thí điểm ứng dụng chuyển đổi số trong công tác PCCC và CNCH (APP-114) của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an, đã được lực lượng CATP Hà Nội triển khai theo kế hoạch số 460, để đảm bảo hiệu quả công tác chiến đấu, nhiệm vụ PCCC và CNCH.

Cách làm này không chỉ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, các biện pháp thoát nạn, phát hiện kịp thời các nguy cơ cháy nổ mà còn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, hạn chế việc tổ chức các lớp tuyên truyền, tập trung đông người...

Nhờ chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền, làm tốt công tác phòng ngừa, nên các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trên địa bàn huyện đã được kiềm chế, giảm sâu về số vụ và thiệt hại. Đặc biệt, nhận thức về công tác PCCC và CNCH của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình… đã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân cũng đã ý thức hơn với công tác phòng ngừa cháy, nổ trong sinh hoạt gia đình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC