Thế giới

Phòng không Syria liên tiếp bắn hạ tên lửa Israel

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Quân đội Syria đã đánh chặn thành công 2 tên lửa do máy bay tiêm kích Israel bắn vào thị trấn Sayyidah Zaynab, ngoại ô Thủ đô Damascus của Syria vào cuối tuần qua.
Phòng không Syria liên tiếp bắn hạ tên lửa Israel ảnh 1

Hệ thống phòng không Buk-M2E khai hỏa. Ảnh minh họa

Cuộc không kích được thực hiện từ bên ngoài không phận Syria vào khoảng 5h40 sáng 25-7-2021, khi 2 máy bay tiêm kích F-16 của Israel bắn 2 tên lửa dẫn đường nhắm vào các cơ sở ở thị trấn Sayyidah Zaynab, cách Damascus 10km về phía Nam.

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit cho biết, các đơn vị phòng không Syria được trang bị hệ thống Buk-M2E do Nga sản xuất đã đánh chặn thành công cả 2 tên lửa này.

Đây là lần thứ 3 chỉ trong 1 tuần, quân đội Syria sử dụng các hệ thống phòng không do Nga sản xuất để đẩy lùi cuộc không kích của Israel.

Trước đó, vào đêm 21-7, 2 máy bay F-16 của Israel đã bắn 4 tên lửa dẫn đường từ không phận Lebanon vào tỉnh Homs của Syria. Tất cả các tên lửa này đều bị phòng không Syria bắn hạ bằng hệ thống Buk-M2E do Nga sản xuất.

Đêm 19-7, máy bay chiến đấu của Israel đã xâm nhập không phận Syria qua khu vực At-Tanf ở biên giới Jordan, do quân đội Mỹ kiểm soát, và bắn 8 tên lửa vào tỉnh Aleppo. 7 tên lửa trong số đó đã bị hệ thống phòng không Buk-M2 và Pantsir-S bắn hạ, trong khi tên lửa còn lại bắn trúng 1 cơ sở nghiên cứu khoa học ở thị trấn Safira.

Mặc dù giới chức Israel hiếm khi thừa nhận thực hiện các cuộc không kích, nhưng các chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thường xuyên dội tên lửa xuống lãnh thổ Syria trong những năm gần đây với lý do tự vệ trước “mối đe dọa Iran”.

Damascus đã nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ các cuộc tấn công này, trong khi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran gần đây cùng lên án các cuộc không kích của Israel là vi phạm chủ quyền của Syria và luật nhân đạo quốc tế.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC