Thế giới

Phòng không Syria đáp trả tên lửa Israel trên bầu trời Aleppo

Hải Yến
ANTD.VN -  Lực lượng phòng không Syria hôm 19-7 đã ngăn chặn một cuộc tấn công của Israel vào khu vực Al-Safirah ở phía Nam Aleppo. Đây là địa điểm mà Israel đã liên tục tấn công vì cho rằng sự hiện diện của Iran ngày càng gia tăng.
Phòng không Syria đáp trả tên lửa Israel trên bầu trời Aleppo ảnh 1

Hình ảnh chụp từ sân bay Nairab, Syria sau loạt vụ không kích ngày 19-7

Một phát ngôn viên quân đội Syria nói với truyền thông nhà nước rằng, thiệt hại đang được đánh giá sau khi hệ thống phòng không bắn hạ hầu hết các tên lửa nhắm vào một số địa điểm không xác định.

Các lực lượng đối lập Syria cho biết, các cuộc không kích nhắm vào các căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và một nhà máy vũ khí. Israel tiếp tục tấn công nhằm vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển quân sự của Iran trong năm qua.

Chính phủ Syria chưa bao giờ thừa nhận các cuộc không kích của Israel là nhằm vào các tài sản của Iran. Tuy nhiên, các nguồn tin quân sự Syria cho biết, Iran đang hiện diện mạnh mẽ ở tỉnh phía Bắc Syria, bao gồm các sĩ quan Vệ binh Cách mạng ưu tú tại căn cứ không quân Kuweires.

Về phần mình, các quan chức Israel cho biết, những cuộc tấn công tên lửa trước đó đã làm chậm sự cố thủ của Iran ở Syria. Tiếng nổ vang trên khắp Aleppo, đô thị đông dân nhất của Syria và cũng là trung tâm hàng đầu về thương mại và công nghiệp trước chiến tranh.

Các nhà chức trách cho biết, thành phố đang sửa chữa đường cáp điện chính do gặp sự cố. Đó là hậu quả từ những cuộc không kích đầu tiên kể từ khi chính phủ mới của Israel do ông Naftali Bennett lên nắm quyền vào tháng trước.

Ông Bennett đã tuyên bố sẽ duy trì chính sách của người tiền nhiệm về việc ngăn chặn sự mở rộng quân sự của Iran ở Syria. Các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết các cuộc tấn công của Israel vào Syria là một phần của cuộc “chiến tranh bóng tối” đã được Mỹ chấp thuận và là một phần của chính sách nhằm làm suy yếu sức mạnh quân sự của Iran mà không làm gia tăng sự thù địch.

Washington gần đây đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền Đông Syria để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.

Hàng nghìn dân quân do Iran hậu thuẫn đã hiện diện ngày càng nhiều trên khắp lãnh thổ Syria trong năm ngoái sau khi giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại lãnh thổ từng bị quân nổi dậy đánh mất.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC