Văn hóa - Giải trí

Phim kinh dị Việt Nam chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn 9X

Như Ý
ANTD.VN - "Tết ở làng địa ngục" là cuốn tiểu thuyết ăn khách của nữ nhà văn trẻ 9X Thảo Trang. Không lâu sau khi phát hành, cuốn sách này đã được mua bản quyền chuyển thể thành phim chiếu rạp.

Sau khi để lại bản audio gây chú ý trên kênh Youtube, Thảo Trang quyết định phát hành bản giấy cuốn tiểu thuyết "Tết ở làng địa ngục" vào đầu năm 2022. Sách dày 544 trang, được viết theo thể loại tâm linh, kinh dị. Ngay trong lần xuất bản đầu tiên, tác phẩm này đã đạt tới 4.000 bản in, gấp 3 lần số lượng bản in đầu của một cuốn sách thông thường, đồng thời lọt Top 11 đầu sách ăn khách nhất trong tuần của trang thương mại điện tử Tiki. Đây cũng là đầu sách thu được tương tác nhiều nhất của đơn vị xuất bản - công ty Đinh Tị.

Phim kinh dị Việt Nam chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn 9X ảnh 1

Những trang viết trong "Tết ở làng địa ngục" đưa người đọc trở về không gian xa xưa với bối cảnh chính là một ngôi làng nằm vắt vẻo trên vùng núi cao được người ta gọi là "làng địa ngục”. Người dân sống trong ngôi làng này vốn là hậu duệ của một băng cướp khét tiếng ở truông nhà Hồ, dưới thời chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Tổ tiên của họ từng gây ra nhiều vụ thảm sát, khiến máu đổ thành sông, nên con cháu đời sau luôn sống trong nỗi sợ bị báo oán. Họ không dám tự ý băng rừng rời khỏi làng bởi khiếp hãi các thế lực quỷ dị xung quanh.

Vào một đêm cuối năm, vị trưởng làng và cũng là người duy nhất có thể xuống núi an toàn được ba con rắn báo mộng rằng ngôi làng của mình sắp gặp họa lớn. Những điều khủng khiếp liên tiếp xảy ra, khiến người dân trải qua một mùa Tết ám ảnh và kinh hãi đến tột cùng. Từ chỗ bi phẫn, họ bắt đầu xoay sang nghi ngờ và trở mặt với nhau.

Mặc dù khai thác đề tài kinh dị song "Tết ở làng địa ngục" lại gây ấn tượng khi mang đậm dấu ấn văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam, từ phong tục tập quán đến nét sinh hoạt đời thường của người Việt cổ. Trong đó có cả những tập tục của người miền Bắc khi đón Tết như: lễ tiễn ông Công ông Táo, tục xin chữ treo ngày Tết, tảo mộ, gói bánh chưng...Hay cả những thói quen, cách nghĩ đã hằn sâu trong tâm thức về cách chữa bệnh gia truyền, linh vật báo mộng, đom đóm câu hồn, con đò chở "vong"...Những lời giải thích các hiện tượng diễn ra trong truyện cũng mang đậm tính liêu trai ma mị và đầy cuốn hút.

Tác giả Thảo Trang từng chia sẻ, nếu cuốn tiểu thuyết của mình có duyên được chuyển thể lên phim thì cô tin rằng đó sẽ là một bộ phim kinh dị cực kỳ "nặng đô" và hình ảnh, khung cảnh trong phim sẽ khiến người xem ngạc nhiên trước vẻ đẹp của quê hương Việt Nam. Ở đó, giữa khung cảnh hoa đào, hoa mận nở rộ là bầu không khí kinh hoàng, căng thẳng. Quan trọng hơn cả là phim sẽ không có tình huống hù dọa bất ngờ thường gặp trong phim kinh dị mà mọi cái chết quỷ dị đều có sự liên kết với nhau.

Phim kinh dị Việt Nam chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn 9X ảnh 2

Không còn là hình dung, cuốn tiểu thuyết trên của Thảo Trang đã được mua bản quyền chuyển thể thành một bộ phim điện ảnh. Nhà sản xuất Hoàng Quân - đại diện đơn vị sản xuất phim ProductionQ cho biết, ngay khi cầm trên tay cuốn sách và đọc được khoảng 20 trang, anh đã cảm thấy không thể đặt cuốn sách này xuống cho tới khi đọc đến trang cuối cùng bởi nôi dung trong "Tết ở làng địa ngục" không chỉ rất dày dặn, hấp dẫn mà còn mang đậm màu sắc tín ngưỡng, văn hóa của dân tộc Việt Nam. Từng sản xuất một vài phim điện ảnh khai thác đề tài kinh dị, lần này nhà sản xuất Hoàng Quân quyết định cùng với các cộng sự của mình tiếp tục làm phim về đề tài này mà không sợ cũ, bằng việc đào sâu vào mảng văn hóa dân gian Việt Nam.

Đặc biệt, đồng hành cùng ProductionQ lần này vẫn là đạo diễn Trần Hữu Tấn. Vị đạo diễn này cho biết, "Tết ở làng địa ngục" là cuốn tiểu thuyết kinh dị có nội dung kỳ lạ và thú vị nhất mà anh từng đọc. Theo đó, khác với các câu chuyện kinh dị khác chỉ tập trung vào yếu tố bạo lực máu me thì ở bộ tiểu thuyết này, tác giả gieo nỗi sợ và sự kinh hoàng cho độc giả bằng những mô tả chi tiết các cái chết và sự độc ác của quỷ dữ thông qua các chi tiết đậm chất văn hóa dân gian và tâm linh miền cao. Cũng theo đạo diễn Trần Hữu Tấn, anh biết đến tác phẩm văn học thông qua cái tên sách ấn tượng, từ một người bạn gửi cho mình. Sau đó, anh đã tìm gặp và nói chuyện cùng tác giả Thảo Trang. Từ vài lần trao đổi qua lại với Thảo Trang, anh và nhà sản xuất Hoàng Quân đã đạt được thỏa thuận chuyển thể cuốn tiểu thuyết này lên phim điện ảnh.

Về phần mình, tác giả Thảo Trang chia sẻ, cô lựa chọn ProductionQ làm đơn vị chuyển thể tác phẩm của mình lên phim là bởi đơn vị này đã và đang theo đuổi mảng phim kinh dị thuần Việt. Điều này rất phù hợp với con đường văn chương mà cô đã lựa chọn để gắn bó. Thảo Trang nói thêm, việc một nhà sản xuất có những dự án phim kinh dị trên thực tế không ít, nhưng để có thể mang đậm tính dân gian trong mỗi câu chuyện tâm linh, thể hiện được tín ngưỡng, quan niệm và lòng tin của người Việt lại chẳng mấy người làm được. Trên phương diện một tác giả, cô nhận thấy rằng ProductionQ làm được điều đó. Bên canh đó, khi trao đổi và thảo luận với đơn vị này, cô cảm nhận rõ cái "tâm" của nhà sản xuất và toàn bộ êkip, ngoài sự chỉn chu thì họ làm phim với tinh thần dân tộc rất lớn. Chính vì vậy mà cô cảm thấy rất yên tâm khi giao đứa con tinh thần của mình cho phía nhà sản xuất phim ProductionQ.

Phim kinh dị Việt Nam chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn 9X ảnh 3

Đạo diễn Trần Hữu Tấn

Được biết, ngay khi quyết định chuyển thể cuốn tiểu thuyết "Tết ở làng địa ngục" lên màn ảnh rộng, nhà sản xuất phim đã ráo riết tìm kiếm bối cảnh chính - một ngôi làng hẻo lánh, nằm trong một vùng đất hoang vu xa rời và tách biệt thế giới bên ngoài. Đạo diễn Trần Hữu Tấn tiết lộ, anh và êkip đã ngay lập tức nghĩ đến Hà Giang vì nơi đây không chỉ có vẻ đẹp của cao nguyên đá, mà còn các ngôi làng cổ vẫn giữ nét đặc trưng từ xa xưa của người đồng bào, cùng với khung cảnh hùng vĩ, núi non bạt ngàn sương phủ dày đặc vào mùa đông hệt như mô tả trong tiểu thuyết.

"Tết ở làng địa ngục" sau khi lên phim dự kiến vẫn giữ nguyên tên gọi. Đây cũng là dự án phim ảnh thứ tư của đạo diễn Trần Hữu Tấn và nhà sản xuất Hoàng Quân. Tác phẩm tiếp tục định hướng của bộ đôi là màu sắc u ám, quỷ dị với chất liệu từ cuộc sống đời thường. Phim dự kiến ghi hình vào cuối năm 2022 và ra mắt trong năm 2023.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC